ปวีณ์มลคว้ารางวัลการันตีผลงานคุณภาพ

ปวีณ์มล รับรางวัลอย.ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2559 ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ตอกย้ำความสำเร็จเกิดจากการมุ่งมั่นในการผลิตสินค้าสุขภาพที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมเผยแผนปี 2560 เน้นทำตลาดในกลุ่ม CLMV และจีนเพิ่มมากขึ้น

คุณลักษมล ชัยวัฒนเมธิน ผู้จัดการโรงงาน บริษัท ปวีณ์มล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอางและเวชสำอางภายใต้เครื่องหมายการค้า KA, Polka, TaTa และ Explor เปิดเผยว่า บริษัทได้รับรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2559 ซึ่งได้รับต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน (2557-2559) โดยแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จจากการมุ่งมั่นในการผลิตสินค้าสุขภาพที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ประกอบกับ การนำระบบคุณภาพมาตรฐานสากลมาใช้ในกระบวนการการผลิตสินค้าและการให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ซึ่งตลอดระยะเวลา 31 ปี ในการดำเนินธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องสำอาง บริษัทได้มีการพัฒนาระบบคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจาก GMP ที่บริษัทได้รับแล้ว รางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด ยังเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่การันตีคุณภาพของสินค้าได้อีกด้วย

ด้านการเตรียมความพร้อมในกระบวนการต่างๆ จนประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลดังกล่าว บริษัทมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ ทั้งในส่วนของเกณฑ์การประเมินของรางวัลและความพร้อมในแต่ละฝ่ายภายใน โดยทุกฝ่ายจะต้องทราบถึงกระบวนการการทำงานว่ามีคุณภาพอะไรบ้าง และมีความพร้อมหรือจุดที่ต้องแก้ไขอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับเกณฑ์ของรางวัลที่ตั้งไว้และรวบรวมเอกสารส่งเข้าร่วมประกวดรางวัล

“ตนเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการโรงงานมาตั้งแต่การเข้าร่วมประกวดรางวัลครั้งแรก ในมุมมองส่วนตัวยังมองว่า รางวัลดังกล่าวไม่มีความยุ่งยากแต่อย่างใด เนื่องจากกระบวนการการทำงานต่างๆ ของแต่ละฝ่ายที่เป็นไปมาตรฐานสากลและมีการปรับปรุงระบบและกระบวนการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาและเพิ่มคุณภาพให้สินค้าและกระบวนการผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น” คุณลักษมล กล่าว

สำหรับการเข้าร่วมประกวดรางวัลในปีต่อไป บริษัทได้มีการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของหลักเกณฑ์การประกวดอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อมีการพัฒนาดีที่สุดแล้วคาดว่าจะได้รับรางวัลเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ทั้งนี้ การที่จะได้รับรางวัลบริษัทไม่ได้คาดหวังมากนัก เพราะทุกบริษัทล้วนมีการพัฒนาและเข้าร่วมประกวดเช่นกัน

คุณลักษมล กล่าวต่อถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2560 ว่า บริษัทจะมุ่งทำตลาดในกลุ่ม CLMV และประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันบริษัทได้มีการเปิดตลาดในหลายประเทศแล้ว อาทิ เนปาล, อิหร่าน และปาเลสไตน์ รวมทั้งเริ่มมีลูกค้าที่มาจากประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ในโซนเอเชียเข้ามาติดต่อธุรกิจเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกัน โรงงานยังมีความพร้อมในการรองรับออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยกำลังการผลิตในขณะนี้สามารถรองรับการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นได้อีก 50% ของกำลังการผลิตรวม อีกทั้งยังมีพื้นที่เหลือที่รองรับการพัฒนาหรือการเติบโตของธุรกิจได้อีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าภายในระยะเวลา 10 ปีจึงจะมีการขยายเต็มพื้นที่ (Full Option) นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนในอีก 3-5 ปีที่จะเปิดแบรนด์ใหม่ในกลุ่ม Makeup อีกด้วย

ส่วนสิ่งที่อยากจะฝากถึงภาครัฐให้เข้ามาดูแลและควบคุมคุณภาพสินค้า ในกลุ่มเครื่องสำอางที่มีการจำหน่ายในสื่ออินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสื่อที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีการจำหน่ายสินค้าที่หลากหลาย โดยสินค้าบางประเภทไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผ่านการรับรองคุณภาพและมีความปลอดภัยอย่างแท้จริง จึงอยากให้ภาครัฐมีนโยบายการันตีคุณภาพและเข้าถึงประชาชน ในการให้ความรู้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ถูกต้องอีกด้วย

สำหรับสิ่งที่อยากฝากถึงลูกค้าในการสร้างความเชื่อมั่นกับบริษัท ที่ได้รับการพัฒนาโดยคนไทยและผลิตภัณฑ์ได้รับการคิดค้นสูตรที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคนไทย ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากว่า 31 ปี ตนจึงอยากให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ได้รับการตรวจสอบคุณภาพทุกขั้นตอนและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง