DOONEE ผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์รายแรกของไทยเข้าร่วมแนวปฏิบัติ ด้านเนื้อหาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค

DOONEE ผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์รายแรกของไทยเข้าร่วมแนวปฏิบัติ ด้านเนื้อหาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค

แนวปฏิบัติฯ กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหามีความถูกต้อง ปราศจากคำพูดแสดงความเกลียดชัง อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง สื่อลามกอนาจาร และเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม

(จากซ้ายไปขวา)

  1. คุณสหชาติ ขำนิล จาก Fox Networks Group
  2. คุณอาทิมา สุรพงษ์ชัย จาก iflix
  3. คุณ ดาร์เรน อง จาก Netflix
  4. ผศ.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช
  5. คุณจตุพล สุธีสถาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ DOONEE
  6. คุณหลุยส์ บอสเวลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย

DOONEE ประกาศในวันนี้ว่า บริษัท ได้ลงนามในแนวปฏิบัติด้านเนื้อหาในอุตสาหกรรมวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิกในอาเซียน (“แนวปฏิบัติฯ”) หรือ ASEAN Subscription Video-on-Demand (“SVOD”) Industry Content Code ซึ่งมีบริษัทหลายแห่งในภูมิภาคนี้ที่เข้าร่วม อาทิ ASTRO, dimsum, Fox +, HOOQ , iflix, Netflix, tonton, TVB และ The Walt Disney Company (Southeast Asia)

แนวปฏิบัติฯ นี้ เป็นกรอบการกำกับดูแลกันเองในอุตสาหกรรมวิดีโอออนดีมานด์ แบบสมัครสมาชิกที่ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ และกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหามีความถูกต้อง ปราศจากคำพูดแสดงความเกลียดชัง อาชญากรรมที่กิดจากความเกลียดชัง สื่อลามกอนาจาร และเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม โดยผู้ให้บริการเนื้อหาได้ให้คำมั่นว่าจะสร้างกลไกควบคุม เพื่อผู้บริโภคสามารถเลือกชมเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมทั้งสำหรับตัวเองและครอบครัว แนวปฏิบัติฯ นี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอออนดีมานด์มีมาตรฐานเดียวกันเท่านั้น แต่ยังช่วยจำแนกความแตกต่างระหว่างบริการที่ถูกต้องตามกฎหมายออกจากบริการที่ผิดกฎหมายด้วย

นายจตุพลสถาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ DOONEE กล่าวเกี่ยวกับการลงนามในความร่วมมือครั้งนี้ว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับผู้ให้บริการรายอื่นซึ่งล้วนแต่มีชื่อเสียง ในข้อตกลงร่วมกันเพื่อให้มั่นใจว่าบริการของเราจะนำเสนอเนื้อหาที่ทำให้ผู้ชมมีความสุขอย่างแท้จริง เราต่างมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือให้ผู้ชมสามารถเลือกชมเนื้อหาที่เหมาะสมกับพวกเขาและครอบครัวได้"

การลงนามดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยขึ้นในระหว่างการจัดประชุมเชิงวิชาการระดับนานาชาติ International Symposium on Converged Technologies & Communications Disruptive - Moving Forward ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ผศ.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช. ผู้เป็นสักขีพยานในการลงนาม กล่าวว่า "เรายินดีเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการประกาศนี้ เพราะถือเป็นสัญญาณของการเติบโตสำหรับอุตสาหกรรมวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิก เราต้องการกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่คนไทยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเตรียมตัวสำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4"

นายหลุยส์ บอสเวลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย หรือ Asia Video Industry Association ("AVIA") กล่าวว่า "แนวคิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยการประกาศเข้าร่วมแนวปฏิบัติฯ ของ DOONEE ในวันนี้ ซึ่งอันที่จริง กรอบการกำกับดูแลกันเองในอุตสาหกรรมวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิกได้พูดคุยกันเป็นครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ในช่วงเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 ที่งานเสวนาสภาผู้กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมอาเซียน (ASEAN Telecom Regulators Council dialogue) ซึ่งเป็นการรวมตัวกันรหว่างทั้งหน่วยงานด้านกำกับดูแลและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม เพื่อสร้างแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกันทั่วทั้งอาเซียน เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นแรงผลักดันให้เกิดการเติบโตในภูมิภาคนี้ และหวังว่าจะได้เห็นบริษัทอื่นๆ ที่เห็นด้วยและร่วมลงนามกับเราในเรื่องนี้"

Rate this item
(0 votes)