01Top_HachiEng
×

Warning

JFolder: :files: Path is not a folder. Path: /home2/cp439355/public_html/bizfocusmagazine.com/images/Biz_Cover/2017/cover_053/grandfourwing

×

Notice

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/Biz_Cover/2017/cover_053/grandfourwing

Biz Focus Industry Issue 053, June 2017

Biz Focus Industry Issue 053, June 2017

แกรนด์ โฟร์วิงส์คว้ารางวัลเกียรติยศ “Thailand MICE Venue Standard”

รร.แกรนด์ โฟร์วิงส์ ประกาศศักยภาพรับรางวัล Thailand MICE Venue Standard จาก TCEB ชูความสำเร็จด้วยนโยบายกำหนดมาตรฐานและแนวทางปฏิบัติ พร้อมยกระดับการบริการสอดรับหลักเกณฑ์คณะกรรมการ หนุนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้โรงแรม บวกการันตีความเชื่อมั่นลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ตอกย้ำจุดเด่นองค์กร ทำเลศักยภาพระหว่างใจกลางเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ


คุณพีระพงษ์ สุเปารุษ ผู้จัดการโรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น เปิดเผยว่า โรงแรมได้รับรางวัล Thailand MICE Venue Standard หรือ มาตรฐานสถานที่จัดงานแห่งประเทศไทย จากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ TCEB เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยรางวัลดังกล่าวจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 นับเป็นมาตรฐานสถานที่จัดประชุมที่แสดงถึงการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพที่ได้รับการยอมรับ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการทำการตลาดของหน่วยงานที่ได้รับมอบมาตรฐาน ตลอดจนช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์อาเซียน หรือการจัดการประชุมในระดับอาเซียนต่อไป

ด้านนโยบายการเข้าร่วมในการประกวดรางวัลดังกล่าว เนื่องด้วยในทุกๆ ปีโรงแรมจะมีการกำหนดมาตรฐานและแนวทางให้พนักงานทุกแผนกได้ปฏิบัติตามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการดำเนินการต่างๆ จะต้องมีตัวชี้วัดว่าแต่ละแผนกควรต้องปรับปรุงในส่วนใดบ้าง อีกทั้งยังมีการยกระดับการให้บริการ ให้มีความสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของทางคณะกรรมการจนทำให้ได้รับรางวัลดังกล่าว

ขณะเดียวกัน โรงแรมยังเน้นการทำงานเป็นทีมโดยมีการสื่อสารกันที่ชัดเจนตลอดเวลา ซึ่งส่งผลให้กระบวนการทำงาน (Operation) มีความราบรื่นและสามารถแก้ปัญหาได้ทันต่อทุกสถานการณ์ ประกอบกับผู้บริหารของโรงแรมมีวิสัยทัศน์ในการมองรูปแบบและตั้งเป้าการเติบโตของโรงแรมไว้อย่างชัดเจน รวมถึง ยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้เสนอความคิดเห็นร่วมกัน ถึงรูปแบบในการทำงานเพื่อให้สามารถตอบสนองตามนโยบายได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากรางวัล Thailand MICE Venue Standard จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงแรม อีกทั้งยังเปรียบเสมือนตราสัญลักษณ์ที่ทรงคุณค่าที่จะช่วย ตอกย้ำให้เห็นถึงคุณภาพและมาตรฐาน ตลอดจนประสิทธิภาพในการยกระดับการบริการของทางโรงแรมให้ได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้า ทั้งในและต่างประเทศได้เพิ่มมากขึ้น และถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยดึงดูดให้กลุ่มประกอบการ และนักท่องเที่ยวให้กลับมาใช้บริการของโรงแรมในครั้งต่อไปอีกด้วย

นอกจากนี้ รางวัลดังกล่าวยังถือเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นแรงผลักดันที่ดีให้กับพนักงานทุกภาคส่วน ให้มีความมุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานและพัฒนาการให้บริการให้มีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ตลอดจนนำพาองค์กรให้ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลอื่นๆ และสามารถยืนหยัดอยู่ในระดับแนวหน้าของกลุ่มธุรกิจเดียวกันได้อย่างยั่งยืน

สำหรับจุดเด่นที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า คือ โรงแรมแห่งนี้ถือเป็นโรงแรม 5 ดาว ของกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและใจกลางเมือง โดยมีมาตรฐานของโครงสร้างที่ถูกต้อง อีกทั้งยังมีห้องพักที่กว้างขวางและตกแต่งหรูหรา ตลอดจนมีห้องอาหารที่หลากหลายไว้ให้บริการ เช่น ห้องอาหารจีน Yu He ซึ่งมีรสชาติของอาหารจีนที่โดดเด่น เสมือนลูกค้ารับประทานที่ต้นตำรับภายใต้การดูแลของเชฟผู้มากความสามารถ และห้องอาหารญี่ปุ่น Tancho ที่มีความหลากหลายของอาหารไว้ให้บริการสำหรับลูกค้า เป็นต้น

“นอกเหนือจากห้องอาหารจีน Yu He และห้องอาหารญี่ปุ่น Tancho ที่มีความโดดเด่นและหลากหลายแล้ว โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น ยังผสมผสานความเป็นกลางระหว่างความเป็นไทยและอินเตอร์เนชั่นแนลได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีห้องอาหาร International Buffet ที่ Grand Café และมีห้องอาหารสุดหรูบรรยากาศ Mediterranean ภายใต้ชื่อ Grotto ซึ่งมีตัวเลือกให้ลูกค้าเลือกทุกสไตล์อย่างครบครัน นอกจากนี้ ห้องจัดเลี้ยงยังมีความโดดเด่นด้วย Pavilion ทั้ง 4 ห้อง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกันให้เป็น Hall ใหญ่ 1 Hall รองรับแขกได้กว่า 2,000 คนอีกด้วย” คุณพีระพงษ์ กล่าว

คุณพีระพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากรางวัล Thailand MICE Venue Standard 2017 ที่ได้รับมาล่าสุดแล้ว ที่ผ่านมาทางโรงแรมยังได้รับรางวัลและมาตรฐานที่ผ่านการรับรองจากสถาบันชั้นนำ เพื่อใช้เป็นการตอกย้ำคุณภาพให้กับโรงแรม เช่น รางวัล Hotel Standard จาก Thailand Tourism Standard 2014-2017, รางวัล Certificate of excellence จาก Trip advisor 2016 และ รางวัล Certificate จาก booking.com เป็นต้น

สำหรับเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจในระยะยาว โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น มุ่งมั่นเป็นโรงแรม 5 ดาวที่เพียบพร้อมไปทั้ง Facilities และ Services ที่ดีเยี่ยมที่ทุกคนต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ทั้งนี้ ตนขอขอบคุณกรรมการผู้จัดการที่ได้ส่งมอบนโยบายต่างๆ มาอย่างชัดเจน ซึ่งในปีนี้ทางทีมงานมุ่งหวังให้โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น สามารถขับเคลื่อนไปด้วยคุณภาพให้ครอบคลุมในทุกภาคส่วน เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่มีคุณภาพและได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด

{gallery}Biz_Cover/2017/cover_053/grandfourwing{/gallery}

คุณพีระพงษ์ กล่าวต่อถึงรายละเอียดของ โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น ว่า ตั้งอยู่บนพื้นที่ 9 ไร่ ติดถนนศรีนครินทร์ อยู่ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเพียง 15 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากแอร์พอร์ต ลิ้งค์ สถานีหัวหมากประมาณ 1.5 กิโลเมตร รวมถึง อยู่ห่างจากทางด่วนศรีนครินทร์เพียง 800 เมตรเท่านั้น

ปัจจุบัน โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ประกอบด้วย อาคารสูง 30 ชั้น มีห้องพักระดับหรูรวม 465 ห้อง และห้องจัดเลี้ยงขนาด 2,000 ตารางเมตร ยังมีห้องประชุมย่อยลดหลั่นกันมา อีกทั้งยังสามารถรองรับกลุ่มลูกค้าได้ถึง 2,500 คน แล้วแต่ขนาดห้องประชุมที่เลือกใช้พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน

ด้านมุมมองเกี่ยวกับภาพรวมของธุรกิจโรงแรม คุณพีระพงษ์กล่าวว่า จะสอดคล้องกับแนวโน้มของสมาคมโรงแรมไทยที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่นเป็นสมาชิกและมีการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งจากข้อมูลของสมาคมโรงแรมไทยในปี 2560 มีแนวโน้มว่า ธุรกิจท่องเที่ยวจากต่างชาติจะมีอัตราเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีกับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยเช่นเดียวกัน

“เรามองว่า ธุรกิจท่องเที่ยวจากต่างชาติที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้น น่าจะสร้างความตื่นตัวในธุรกิจโรงแรม มากขึ้น เพราะทุกโรงแรมจะมีการแข่งขันกันเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน และหลังจากนี้พวกเราทุกคนจะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการทำงาน (Work Hard) เพื่อดึงศักยภาพที่เรามีอยู่ มาเป็นจุดขายเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้า และนำเอาคุณภาพที่เรามีอยู่มาเผยแพร่ให้ทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่าได้รับทราบ และเชิญชวนให้มาใช้บริการต่อไป” คุณพีระพงษ์ กล่าว

ด้านสิ่งที่อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยและหรือสนับสนุนธุรกิจโรงแรม คุณพีระพงษ์กล่าวว่า เนื่องด้วย ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีทรัพยากรในด้านต่างๆ อยู่มากมาย และสามารถแสดงให้ชาวต่างชาติได้รับรู้อีกมาก ดังนั้น ตนจึงอยากเห็นแนวโน้มของการท่องเที่ยวและกีฬาเพิ่มการปฏิสัมพันธ์ (Interact)กับกลุ่มนักท่องเที่ยวและกลุ่มนักกีฬาต่างชาติ รวมทั้ง มีกิจกรรมต่างๆ (Event) เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ โดยเป็นการแข่งขันอย่างถาวร (Permanent Tournament) ซึ่งจะส่งผลให้แวดวงธุรกิจโรงแรมภายในประเทศเกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินอยู่ตลอดเวลา

คุณพีระพงษ์ กล่าวปิดท้ายถึงสิ่งที่อยากจะฝากถึงลูกค้าว่า โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทั้งห้องอาหารที่หลากหลายและห้องจัดประชุมสัมมนา ที่มีความเพียบพร้อมที่จะให้บริการแก่ลูกค้า อีกทั้ง โรงแรมยังมีความตั้งใจที่จะส่งมอบความสะดวกสบาย และตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด รวมถึง ความมุ่งหวังที่อยากให้ลูกค้าได้รับมากที่สุดคือ การบริการอย่างอบอุ่นเสมือนที่นี่คือบ้านอันหรูหรา แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่นแบบไทย

Date

04 October 2018

Tags

cover 2017

Page Visitor

028034543
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
40911
48658
89569
1021356
1699103
28034543
Your IP: 3.215.177.171
2021-09-20 17:56