Biz Focus Industry Issue 085, February 2020

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

เปิดแผนธุรกิจปี 63 “กลุ่มบริษัท พิณสยาม”

กลุ่มบริษัท พิณสยามเผยทิศทางการดำเนินงานปี 2563 เน้นโปรโมทเครื่องจักรกลหนัก แบรนด์ ใหม่ในตลาด สำหรับงานก่อสร้าง “HIDROMEK และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้กับแบรนด์ DYNAPAC เพิ่มทีมงานขาย เน้นจัดงาน Roadshow รวมทั้งเข้าร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อสร้างโอกาสทางการแข่งขัน หนุนเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต พร้อมตอกย้ำความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ด้วยจุดเด่นองค์กรที่เข้าถึงง่าย และไม่เอาเปรียบลูกค้า

คุณเกริก บูรพชัยศรี กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท พิณสยาม

คุณเกริก บูรพชัยศรี กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท พิณสยาม กล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2563 ว่า บริษัทจะเน้นโปรโมทเครื่องจักรใหม่แบรนด์ HIDROMEK เป็นหลัก โดยมีแผนจะรับพนักงานขายเพิ่ม และจัดงาน Roadshow รวมทั้ง เน้นเข้าร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการแข่งขัน และเพิ่มช่องทางการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

โดย HIDROMEK เป็นรถขุดที่ประกอบจากทวีปยุโรป แต่ใช้ระบบส่งกำลังจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเหมาะกับตลาดในเมืองไทย เพราะเป็นที่นิยมและหาอะไหล่ได้ง่าย ส่วนโครงสร้างตัวรถใช้เหล็กจากประเทศตุรกีเสริมความแข็งแรงพิเศษตรงบริเวณจุดอ่อนต่างๆ ของส่วนประกอบของรถขุด สำหรับเก๋งหรือแคป ออกแบบเรียบหรูใช้งานง่ายสะดวกสบาย  HIDROMEK เน้นเรื่องคุณภาพของตัวรถ โครงสร้างแข็งแกร่งทนทาน แรงดี สู้งานทุกประเภทไม่กลัวงานหนัก ซ่อมและบำรุงรักษาง่าย เหมาะกับสภาพการทำงานและผู้ใช้ในประเทศไทย

“เนื่องจากธุรกิจของกลุ่มบริษัท พิณสยามมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลค่อนข้างมาก และในปีนี้งบประมาณต่างๆของปี 2563 เกิดการล่าช้า ยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ ทางทีมงานของเราจึงพอมีเวลาเตรียมงานให้พร้อมเพื่อที่จะแข่งขันกับคู่แข่งเมื่อโครงการก่อสร้างต่างๆ เริ่มทยอยออกมา โดยจะเน้นโปรโมทแบรนด์รถขุด “HIDROMEK” เป็นหัวหอกในการทำตลาดในปี 2563 นี้” คุณเกริกกล่าว

ด้านเครื่องจักร DYNAPAC บริษัทเน้นจำหน่ายรถบดและรถปูยาง อาทิ รถบดสั่นสะเทือน, รถบดล้อยาง, รถปูยางเกรดพรีเมี่ยม เป็นต้น ปัจจุบันกลุ่มบริษัท พิณสยามได้นำ DYNAPAC ซึ่งเป็นต้นตำรับของเครื่องจักรประเภทบดอัดที่หายไปจากตลาดมาหลายปี ให้กลับมาเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ของประเทศไทยได้อีกครั้ง

คุณเกริก กล่าวต่อว่า กลุ่มบริษัท พิณสยามเป็นธุรกิจครอบครัว ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 ปัจจุบันครบรอบ 23 ปี ทั้งนี้นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง มีอัตราการเจริญเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มบริษัท พิณสยามมีธุรกิจหลัก 2 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท พิณสยาม จำกัด และบริษัท โคลัมเบีย โครม (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งบริษัท โคลัมเบีย โครม (ประเทศไทย) จำกัด ทำกิจการเกี่ยวกับการออกแบบ สร้าง ซ่อม กระบอกไฮโดรลิค สำหรับเครื่องจักรก่อสร้าง  เหมือง และอุตสาหกรรมต่างๆ บริษัทมีชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพและประสบการณ์มากกว่า 30 ปีในเรื่องกระบอกไฮโดรลิค

ส่วนบริษัทพิณสยาม ในช่วงเริ่มแรกบริษัทได้ดำเนินธุรกิจจำหน่ายอะไหล่คุณภาพ OEM รับซ่อมเครื่องยนต์ ชุดส่งกำลังต่างๆ และเครื่องจักร CAT ทุกชนิด รวมถึงนำเข้าเครื่องจักรมือสอง CAT นำมาปรับสภาพให้ใช้งานได้ใกล้เคียงกับเครื่องจักรใหม่จากโรงงานผู้ผลิต โดยเฉพาะรถเกลี่ยดิน (Motor Grader) มือสองที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสินค้าที่ทำให้พิณสยามมีชื่อเสียงในวงการผู้รับเหมาทำถนน ผนวกกับทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในการซ่อมบำรุงเครื่องจักร จึงส่งผลให้บริษัทเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความไว้วางใจให้เป็นตัวแทนขายเครื่องจักรใหม่ DYNAPAC ในปี 2558 และ HIDROMEK ในปี 2562

โดยกลุ่มลูกค้าหลักของกลุ่มบริษัท พิณสยาม ได้แก่ กลุ่มผู้รับเหมาต่างๆ โดยเฉพาะงานก่อสร้างถนนและงานชลประทาน 70%, กลุ่มอุตสาหกรรมเหมือง 20% และกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น โรงงานกระดาษ โรงงานน้ำตาล 10% บริษัทมีโรงซ่อมที่ได้มาตรฐาน พร้อมช่างผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ทั้งที่สำนักงานใหญ่รังสิต สาขาวังน้อย และสาขาลำปาง

สำหรับจุดเด่นของกลุ่มบริษัท พิณสยาม คือ เป็นองค์กรที่เข้าถึงง่าย และมีความใกล้ชิดกับลูกค้า ซึ่งทางผู้บริหารจะเดินทางไปพบกับลูกค้าด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายเล็กหรือรายใหญ่ รวมไปถึง มีความยืดหยุ่นทั้งเรื่องราคา และเงื่อนไขการชำระเงิน อีกทั้งยังมุ่งเน้นในการให้บริการหลังการขาย ซึ่งในบางกรณีที่สินค้าหมดประกันแล้ว แต่บริษัทยังดูแลลูกค้าต่อไป เนื่องจากบริษัทมุ่งเน้นการสร้างความไว้วางใจจากลูกค้า ไม่เน้นสร้างผลกำไรอย่างเดียว แต่เน้นสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพื่อให้ธุรกิจมีความยั่งยืน

คุณเกริก กล่าวต่อถึงการประชาสัมพันธ์ว่า ในยุคปัจจุบันที่มีการทำการตลาดผ่านสื่อ Digital นั้น ส่วนตัวยังเชื่อว่าการที่ฝ่ายขายไปพบกับลูกค้าด้วยตัวเอง ยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจเครื่องจักร เพราะตนเชื่อมั่นว่าการที่จะเข้าใจลูกค้าเพื่อให้บริการลูกค้าได้ดีที่สุด คือจะต้องไปรับฟังความต้องการและปัญหาของลูกค้าด้วยตัวเอง

ส่วนการบริหารภายในองค์กร ผู้บริหารจะมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันอย่างชัดเจนในการบริหารงานฝ่ายต่างๆ  อีกทั้ง ยังมีความเป็นกันเอง สามารถเข้าถึงได้ง่าย  เมื่อบุคลากรประสบปัญหาในการทำงาน ผู้บริหารจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งปัจจุบันกลุ่มบริษัท พิณสยามมีบุคลากรในองค์กรกว่า 200 คน

ด้านปัญหาและอุปสรรคที่พบในการทำธุรกิจ ได้แก่ รูปแบบการซื้อสินค้าของลูกค้าที่เปลี่ยนไปมาก ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าจะมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) สูง แต่ปัจจุบันลูกค้าจะเน้นเรื่องเงื่อนไขในการชำระเงินที่จูงใจ เช่น การให้ผ่อนชำระระยะยาว ดอกเบี้ย 0% หรือ ไม่ต้องมีเงินดาวน์ เป็นต้น รวมถึง ปัญหาด้านอื่นๆ เช่น จำนวนคู่แข่งขันในสินค้าประเภทเดียวกันมีมากขึ้น ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และปัญหาการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทเช่นเดียวกัน

สำหรับสิ่งที่อยากฝากถึงลูกค้า คุณเกริกกล่าวว่า กลุ่มบริษัท พิณสยามมุ่งเน้นความจริงใจและความซื่อตรงต่อลูกค้า บริษัทคัดสรรสินค้าคุณภาพดีมาจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าได้งานที่ออกมาดี มีคุณภาพสูง ในส่วนของบริการหลังการขาย จะพยายามอย่างเต็มที่ในการดูแลลูกค้าเพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด และขอฝากแบรนด์ HIDROMEK ซึ่งพิณสยามมีความตั้งใจอย่างมากที่จะทำให้ HIDROMEK ประสบความสำเร็จในประเทศไทย

“เราอาจจะไม่ได้เป็นผู้นำตลาด แต่เราอยากให้ลูกค้าได้เป็นเจ้าของสินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้อย่าง HIDROMEK และจะทำให้ HIDROMEK อยู่คู่ลูกค้าคนไทยไปนานๆ ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน” คุณเกริกกล่าว

Page Visitor

011328449
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
20836
52165
176006
8039087
1210244
1507065
11328449
Your IP: 100.24.113.182
2020-11-25 09:24