Biz Focus Industry Issue 088, May 2020

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

เปิดแผนธุรกิจ “เฮลท์ลีดกรุ๊ป”

เฮลท์ลีดกรุ๊ป เดินหน้าขับเคลื่อนภารกิจ โดยมุ่งให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีผ่านบริษัทในเครือ “ไอแคร์ เฮลท์” และ “เฮลทิเนส” ตอบโจทย์รูปแบบครอบครัวที่มีขนาดเล็กลง พร้อมการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มั่นใจปีนี้จะเติบโตก้าวกระโดด ขึ้นแท่น 1 ใน 5 ของเชนร้านขายยาระดับประเทศ รับอานิสงส์จากการปรับโครงสร้างองค์กร เพิ่มประสิทธิภาพช่องทางจัดจำหน่าย บวกแผนขยายสาขาและเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง

ภก.ธัชพล ชลวัฒนสกุล CEO เฮลท์ลีดกรุ๊ป

ภก.ธัชพล ชลวัฒนสกุล CEO เฮลท์ลีดกรุ๊ป กล่าวถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2563 ว่าจากเหตุการณ์ระบาดของไวรัส Covid-19 ประกอบกับสังคมไทยในปัจจุบันได้เริ่มปรับเปลี่ยนโครงสร้างจากครอบครัวใหญ่มาสู่ครอบครัวที่มีขนาดเล็กลง ไปพร้อมๆ กับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดย 18% ของประชากรทั้งประเทศมีอายุมากกว่า 60 ปี ทั้งนี้ เมื่อช่วงชีวิตของคนเรายาวขึ้น แต่มีคนดูที่แลได้น้อยลง เพราะฉะนั้น การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ดังนั้น จึงนำมาซึ่งภารกิจของเฮลท์ลีดกรุ๊ปคือ การทำให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี โดยผ่านบริษัทในเครือ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ไอแคร์ เฮลท์ จำกัด เชนร้านขายยาที่อยู่คู่คนไทยมากกว่า 20 ปี และบริษัท เฮลทิเนส จำกัด ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมสุขภาพ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ค้นหาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมด้านสุขภาพ ปรับรูปแบบร้านขายยาให้มีพื้นที่สำหรับอุปกรณ์การแพทย์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ เน้นให้เภสัชกรให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ การเขียนบทความสุขภาพตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ และสื่อสารผ่านช่องทาง online โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดียิ่งขี้น

สำหรับบริษัท ไอแคร์ เฮลท์ จำกัด ถือกำเนิดขึ้นในปี 2542 จากร้านขายยา “มัทยาเภสัช” สาขาแรกที่สี่แยกทศกัณฑ์ ด้วยความตั้งใจของท่านอาจารย์มัทยาผู้ก่อตั้งไอแคร์ เฮลท์ ซึ่งต้องการให้ร้านขายยาเป็นที่พึ่งของประชาชน รวมทั้ง เภสัชกรจะได้ใช้ความรู้ในการประกอบวิชาชีพ จ่ายยาตามหลักวิชาการจนถึง 25 สาขาในปัจจุบัน ภายใต้ชื่อ “ICARE”, “Pharmax”, “Vitamin Club” และ “Superdrug”

“เรายังคงรักษามาตรฐานร้านยาคุณภาพที่มีทีมเภสัชกรคอยให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ จ่ายยาตามหลักวิชาการยา อุปกรณ์การแพทย์ เวชสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากกว่า 10,000 รายการ ได้รับการควบคุมอุณหภูมิและวันหมดอายุตามประเภทของสินค้า โดยมีการนำระบบ IT เข้ามาช่วยทั้งในส่วนของการจัดเก็บข้อมูลลูกค้า จัดซื้อ การบริหารคลังสินค้า รวมถึง ระบบขนส่ง นอกจากนี้ เรายังเป็นแหล่งฝึกงานให้กับนิสิตนักศึกษาเภสัชศาสตร์ และสถาบันสมทบในการจัดการศึกษาต่อเนื่องให้กับเภสัชกร เพื่อใช้ในการต่อใบประกอบวิชาชีพอีกด้วย” ภก.ธัชพลกล่าว

ส่วนบริษัท เฮลทิเนส จำกัด เป็นบริษัทที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อสุขภาพที่เน้นการป้องกัน และการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้แบรนด์ PRIME โดยได้คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ สร้างสรรสูตรเฉพาะโดยเภสัชกร ออกมาเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อคนที่คุณรัก

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ/ผลิตภัณฑ์สลายกลิ่นภายใต้แบรนด์ Besuto นวัตกรรมการสลายกลิ่นที่ไม่ใช่แค่การเอาน้ำหอมไปกลบกลิ่น แต่เป็นการสลายกลิ่นจากโมเลกุล และอุปกรณ์การแพทย์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆในราคาที่ไม่แพง ภายใต้แบรนด์ Hardwheel 

ภก.ธัชพลกล่าวต่อถึงเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจว่า เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทมีการจัดโครงสร้างองค์กร ปรับปรุงระบบบริหารจัดการภายใน ลงทุนปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์วิเคราะห์ข้อมูลใหม่ รวมถึง การร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรม และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาคุณภาพของเภสัชกร พัฒนางานวิจัยต่างๆ  นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องช่องทางจัดจำหน่าย โดยจากปัจจัยเหล่านี้ จึงทำให้บริษัทมั่นใจว่าในปีนี้จะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด และเป็น 1 ใน 5 ของเชนร้านขายยาในประเทศไทยได้

โดยในส่วนของบริษัท ไอแคร์ เฮลท์ จำกัด จะมีการเปิดตัวร้านขายยาภายใต้แบรนด์ “pharmax24” เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านเภสัชกรได้ตลอด 24 ชั่วโมงในโครงการThe streetรัชดา อีกทั้ง จะมีการเปิดสาขาใหม่อีก 3–5 สาขาในปี 2563

ขณะที่ บริษัท เฮลทิเนส จำกัด จะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่ร่วมพัฒนากับบริษัทในกลุ่มอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (Thailand Science Park) ได้แก่ Prime New Innovation นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถดูดซึมได้ระดับเซลล์ และ Besuto12 Hand Cleansing gel นวัตกรรมการปกป้องมือจากเชื้อโรค ซึ่งจากการทดลองพบว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมปกป้องมือจากเชื้อโรคได้ยาวนานกว่า12ชั่วโมง

ด้านกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าหลักของร้านขายยาในเครือไอแคร์ เฮลท์ทั้งหมด 4 แบรนด์ จะแบ่งแยกออกเป็นดังนี้ 1. ICARE เป็นร้านขายยาในรูปแบบ Community Pharmacy ร้านขายยาเพื่อชุมขน อยู่ในย่านชุมขนที่อยู่อาศัย 2. Pharmax ร้านขายยาในรูปแบบ Professional Pharmacy เป็นแหล่งฝึกงานและสถาบันสมทบของมหาวิทยาลัย อยู่ตามใจกลางเมือง และย่านธุรกิจ 3. Vitamin Club คลับของคนรักสุขภาพ เป็นร้านขายยาในรูปแบบ Lifestyle Pharmacy อยู่ในห้างสรรพสินค้า โดยมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ และ 4. Super Drug ซุปเปอร์ของยาและอุปกรณ์การแพทย์ ตั้งอยู่ในย่านศิริราช ตรงถนนพรานนกตัดใหม่ โดยทั้ง 25 สาขาจะมีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำเรื่องยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพตลอดเวลาทำการ

ภก.ธัชพล กล่าวต่อถึงจุดเด่นของเฮลท์ลีดกรุ๊ปว่า จากความมุ่งมั่นที่ต้องการให้ร้านขายยาเป็นที่พึ่งของประชาชน เป็นที่ที่เภสัชกรจะได้ใช้ความรู้ในการประกอบวิชาชีพ จ่ายยาตามหลักวิชาการ ประกอบกับการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ โดยการนำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้ตั้งแต่การจัดซื้อ การบริหารสินค้าคงคลัง การควบคุมวันหมดอายุ การกระจายสินค้า และระบบการขายหน้าร้าน ทำให้สินค้าที่นี่นอกจากจะมีความหลากหลายกว่า 10,000 รายการแล้ว สินค้ายังใหม่อยู่เสมอ

รวมถึง มีระบบการเก็บประวัติลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องจำยาเวลามาซื้อในครั้งต่อไป นอกจากนี้ ยังมีการนำระบบมาใช้วิเคราะห์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด โดยทั้งหมดเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับสิ่งที่อยากจะฝากถึงภาครัฐ เนื่องจาก ขณะนี้ เราอยู่ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารอยู่รอบตัวและวิ่งมาหาเราตลอดเวลา ซึ่งสิ่งที่ยากที่สุดคือจะรู้ได้อย่างไรว่าข้อมูลที่ได้รับมีความน่าเชื่อถือได้ โดยเฉพาะข้อมูลของยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ดังนั้น จึงอยากฝากถึงภาครัฐให้ช่วยกลั่นกรองและเพิ่มความรู้ให้แก่ประชาชนเพื่อเป็นเกราะป้องกันจากความเชื่อที่ผิดๆ โดยในส่วนของประชาชน หากไม่แน่ใจในข้อมูลที่ได้รับมา ซึ่งทุกครั้งที่จะเลือกหาผลิตภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ อยากจะให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ  

Page Visitor

017258722
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
36128
54194
356031
13840651
301755
1383188
17258722
Your IP: 18.210.12.229
2021-03-06 17:51