“น้ำปลาตราปลาหมึก” กวาด 2 สาขา PM Export Award 2016

“น้ำปลาตราปลาหมึก” กวาด 2 สาขา PM Export Award 2016

น้ำปลาตราปลาหมึกคว้า 2 รางวัล PM Export Award 2016 สาขาธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม (Best Exporter) และรางวัลแบรนด์ไทยยอดเยี่ยม (Best Thai Brand) ตอกย้ำผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น ด้วยคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าไทยในตลาดโลก

คุณปรญา คุณาเทียน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำปลาคุณภาพ ภายใต้แบรนด์ “ปลาหมึก”เปิดเผยถึงความสำเร็จในการเข้ารับรางวัล PM Export Award 2016 ว่า การประกาศรางวัลในปีนี้ บริษัทได้รับรางวัล 2 รางวัล คือ รางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม (Best Exporter) และรางวัลแบรนด์ไทยยอดเยี่ยม (Best Thai Brand) โดยรางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลสูงสุดของรัฐบาลที่มอบให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น เพื่อแสดงถึงภาพลักษณ์ของคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าไทยในตลาดโลก จัดโดยกระทรวงพาณิชย์

“ที่ผ่านมา เราเคยได้รับรางวัล PM Export Award มาแล้ว แต่ด้วยเกณฑ์การตัดสินที่กำหนดให้เว้นวรรคการประกวดรางวัลต่อเนื่อง เราจึงได้เว้นระยะในการประกวด และในปีนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เล็งเห็นถึงการรักษาคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ จึงได้เชิญเข้าร่วมประกวดอีกครั้ง

เรามีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัล PM Export Award อีกครั้ง และยังส่งผลให้ซัพพลายเออร์และลูกค้ารู้สึกประทับและภูมิใจในสินค้าเราด้วย  ซึ่ง PM Export Award จะเป็นเครื่องหมายที่จะการันตีถึงการเป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานของภาครัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สูงที่สุดของประเทศ” คุณปรญากล่าว

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเข้าประกวดรางวัลในครั้งนี้ คุณปรญา กล่าวว่า บริษัทไม่ได้เตรียมความพร้อมแต่อย่างใด เพียงแค่รวบรวมเอกสารการดำเนินธุรกิจในส่วนต่างๆ และนำเสนอส่งไปทางกระทรวงพาณิชย์เพียงเท่านั้น เนื่องจากระบบการดำเนินงานจะยึดตามหลักมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัด

ประกอบกับ บริษัทเป็นผู้นำของตลาดน้ำปลาส่งออก ดังนั้น จึงต้องมีการพัฒนาและผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสากลจากต่างประเทศในทุกมาตรฐาน เพื่อให้สามารถส่งออกและจำหน่ายในแต่ละประเทศได้ จึงไม่ต้องมีการเตรียมความพร้อมหรือพัฒนาอะไรเพิ่มเติม

ด้านการประกวดรางวัล PM Export Award ในสาขาอื่นๆ บริษัทยังไม่ได้มีการวางแผนแต่อย่างใด โดยการจะเข้าร่วมประกวดจะไม่สามารถร่วมในสาขาเดิมได้ ดังนั้นการประกวดสาขาอื่นๆ บริษัทจะต้องมีการพิจารณาในปีถัดไปอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องมีการพิจารณาความพร้อมทั้งในเรื่องของระบบหรือมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับรางวัลสาขานั้นๆ ต่อไป

คุณปรญา กล่าวต่อถึงแผนในไตรมาส 4/2559 ว่า บริษัทเล็งเห็นถึงศักยภาพของตลาดอาเซียนที่ให้การยอมรับสินค้าและข่าวสารจากประเทศไทย จึงคาดว่าจะง่ายต่อการทำการตลาดโดยผ่านเอเจนซี่และคู่ค้า ทั้งนี้กระแสตอบรับจากลูกค้า คาดว่าจะขึ้นอยู่กับสื่อที่จะใช้ในการประชาสัมพันธ์และคู่ค้าที่จะช่วยในการทำการตลาด

นอกจากนี้ ล่าสุดบริษัทยังได้ใบรับรองมาตรฐาน FSSC 22000 (Food Safety System Certification 22000) คือระบบมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร ก่อตั้งขึ้นโดย The Foundation for Food Safety Certification ในปี 2547 ซึ่งเป็นสถาบันที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานการรับรองในระดับสากลเรื่องความปลอดภัยในการผลิต

โดยรวมมาตรฐาน ISO 22000 หรือ Food Safety Management System รับรองโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) กับมาตรฐาน Publicly Available Specification (PAS 220) ไว้ด้วยกัน และได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากสมาพันธ์อาหาร และอุตสาหกรรมเครื่องดื่มของสหภาพยุโรป (The Confederation of Food and Drink Industries of the European Union : CIAA) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ช่วยยืนยันถึงมาตรฐานการผลิตอาหารได้ในระดับสากล