“ลอว์สัน108” รุกขยายสาขาเสริมแกร่งธุรกิจ

“ลอว์สัน108” รุกขยายสาขาเสริมแกร่งธุรกิจ

ลอว์สัน108 เผยแผนปีนี้ เปิดสาขาเพิ่มอีก 50 สาขา บวกเล็งในอีก 3 ปีข้างหน้าจะขยายให้ครบ 500 สาขาทั่วประเทศ ทั้งลงทุนเองและเฟรนไชส์ พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าใหม่ การบริการที่ดี และโปรโมชั่น ตอกย้ำและกระตุ้นการรับรู้แบรนด์ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น

มร.โคเรอากิ ทามุระ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้ให้บริการร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมียมจากญี่ปุ่นแบรนด์ “ลอว์สัน108” เปิดเผยว่าในปีนี้บริษัทจะขยายสาขาเพิ่มอีกประมาณ 50 สาขาในโซนกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และในต่างจังหวัด เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังเล็งเห็นถึงช่องทางในการขยายฐานการตลาดเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับสาขาที่จะมีการขยายเพิ่มเติมดังกล่าว จะมีพื้นที่ของร้านเริ่มต้นที่ 50 ตารางเมตรและร้านขนาดใหญ่จะมีพื้นที่ประมาณ 100-120 ตารางเมตร โดยจะเป็นสาขาที่อยู่ในศูนย์การค้าต่างๆ และสาขาพิเศษที่จะเปิดให้บริการในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ปัจจุบัน บริษัทมีสาขาที่เปิดให้การอย่างเป็นทางการแล้วประมาณ 83 สาขา ซึ่งแบ่งออกเป็นสาขาในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และในต่างจังหวัดตามหัวเมืองต่างๆ

ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้ตั้งเป้าในอีก 3 ปีข้างหน้า (ปี 2563) จะมีการขยายสาขาให้ครบ 500 สาขา ทั้งในรูปแบบแฟรนไชส์และสาขาที่เปิดให้บริการเอง สำหรับการเปิดสาขาใหม่จะต้องมีการศึกษาพิจารณาและวิเคราะห์ข้อมูล ให้มีความถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ทั้งการแข่งขันในพื้นที่นั้นๆ รวมทั้งระยะห่างในแต่ละสาขา และระบบโลจิสติกส์ที่คุ้มทุน

“ขณะนี้เรามีทั้งหมด 83 สาขา และในปีนี้ เรามีแผนขยายเพิ่มอีก 50 สาขา หรือคิดเป็นอัตราการขยายเพิ่มจากปี  2559 ที่ผ่านมาอีก 60% ทั้งนี้ หากขยายได้ครบ 500 สาขาในอีก 3 ปีข้างหน้า คาดว่าจะทำให้เรามีตัวเลขการเติบโตเพิ่มจากปีที่ผ่านมาอีก 6  เท่าตัว ส่วนเป้ายอดขายในปีนี้ ตั้งเป้าเพิ่มอีก 50-60%” มร.โคเรอากิ ทามุระกล่าว

ด้านการขยายสาขาใหม่ในรูปแบบเฟรนไชส์ บริษัทจะมีการวางแผนในการเปิดให้กับนักลงทุนที่สนใจ ซึ่งในการขยายสาขารูปแบบเฟรนไชส์นี้จะช่วยส่งเสริมให้สามารถขยายสาขาได้เพิ่มขึ้นและรวดเร็ว โดยมีเป้าหมายที่จะขยายสาขาตามจังหวัดหัวเมืองต่างๆ ทั้งนี้ บริษัทจะให้การสนับสนุนกับคู่ค้าในเรื่องของคำแนะนำในการลงทุนและการขายต่างๆ ตลอดจนการอบรมและพัฒนาในด้านการให้บริการกับพนักงานอีกด้วย

นอกจากการขยายสาขารองรับแนวโน้มการเติบโตของตลาดและความต้องการของลูกค้าแล้ว บริษัทยังมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด ข้าวกล่องเบนโตะ เป็นต้น การเพิ่มสินค้าใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าให้ครอบคลุมครบวงจร และการบริการที่สร้างความประทับใจ รวมถึง การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่างๆ เพื่อกระตุ้นและสร้างการรับรู้แบรนด์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เพิ่มมากขึ้น

มร.โคเรอากิ ทามุระกล่าวต่อถึงจุดเด่นของร้าน “ลอว์สัน108” ว่า ด้วยความแปลกใหม่และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสินค้าที่แตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น ซึ่งสินค้าที่เป็น Flagship ต่างๆ ของ “ลอว์สัน108” ที่มีความสดใหม่ และปรุงสุกภายในร้าน อาทิ หมูทงคัตสึ สไปซี่, ข้าวหน้าหมูทอด และโอเด้ง เป็นต้น

นอกจากเมนูอาหารหลักทั้งอาหารญี่ปุ่นและอาหารไทยที่มีการปรุงสุกใหม่แล้ว “ลอว์สัน108” ยังมีเมนูอาหารหวานและเบเกอรี่สูตรญี่ปุ่น ซึ่งจะมีจำหน่ายที่ร้าน “ลอว์สัน108” เท่านั้น รวมทั้ง ยังรับชำระบิลค่าใช้จ่ายต่างๆ กว่า 100 รายการ ทั้งการชำระด้วยบัตรเครดิต ไม่มีขั้นต่ำและคิดค่าเซอร์วิสชาร์จ ดังนั้น ด้วยจุดแข็งนี้จึงทำให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างแข็งแกร่ง

ด้านปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ โดยในส่วนด้านลบ เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนยังคงแปรผันตามสภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ยังไม่แน่นอน และสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่สามารถควบคุมได้ จึงอาจจะได้รับผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัจจัยบวกจากสินค้าในกลุ่มบริโภคที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอยู่เสมอ โดยลูกค้าทุกเพศทุกวัยสามารถซื้อหาสินค้าของบริษัทได้

มร.โคเรอากิ ทามุระกล่าวปิดท้ายว่า “ลอว์สัน108” เป็นแบรนด์ร้านสะดวกซื้อจากประเทศญี่ปุ่นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 ด้วยการร่วมทุนของเครือสหกรุ๊ป, ลอว์สัน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น และบริษัท ไทย-เอ็มซี จำกัด ปัจจุบัน บริษัทยังคงมุ่งมั่นขยายสาขาและพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมุ่งมั่นในการพัฒนาระบบลูกค้าสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้าชาวไทยอย่างต่อเนื่อง