VIBHA เปิดแผนลงทุนรองรับการบริการเต็มสูบ

VIBHA เปิดแผนลงทุนรองรับการบริการเต็มสูบ

VIBHA เดินหน้าขยายการให้บริการทางการแพทย์ ทั้งการรักษาพยาบาลและก่อสร้างอาคารใหม่ มูลค่าการลงทุนกว่า 300 ลบ. คาดเปิดให้บริการต้นปี 62 พร้อมโชว์ผลประกอบการปี 60 มีกำไรกว่า 868 ลบ. พุ่งเท่าตัวจากเป้าที่ตั้งไว้ เล็งรายได้ปีนี้โตเพิ่มอีก 15%

คุณพิจิตต์ วิริยะเมตตากุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน)

คุณพิจิตต์ วิริยะเมตตากุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) หรือ VIBHA ดำเนินธุรกิจบริหารโรงพยาบาลวิภาวดีและโรงพยาบาลในเครือ เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจว่า ในปีนี้ โรงพยาบาลวิภาวดีได้มีการดำเนินการลงทุนในหลายส่วนด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย การขยายห้องไอซียู ซีซียู แผนกศัลยกรรมกระดูก และอื่นๆ เพื่อรองรับการให้บริการทางการแพทย์ให้มีความครอบคลุมในการรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

ขณะเดียวกันยังได้มีการทุ่มงบกว่า 300 ล้านบาทในการก่อสร้างอาคารใหม่ ขนาดความสูง 9 ชั้น จำนวน 1 อาคาร ซึ่งประกอบด้วย ชั้น 1-3 จัดเป็นโซนพลาซา ซึ่งเป็นจุดให้บริการทั้งร้านอาหารแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ธนาคาร ศูนย์บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ, ชั้นที่ 4-7 เป็นพื้นที่ลานจอดรถ และเป็นพื้นที่รองรับการขยายการให้บริการทางการแพทย์ในอนาคต ส่วนชั้นที่ 8-9 เป็นคลินิกที่ให้บริการทางด้านความงาม ศัลยกรรม และอื่นๆ

“ด้วยพื้นที่ตั้งของโรงพยาบาลที่อยู่ในทำเลที่มีร้านอาหารให้บริการจำนวนน้อย  ผู้เข้าใช้บริการไม่มาก เราจึงได้เล็งเห็นว่าควรที่จะก่อสร้างอาคารใหม่ เพื่อรองรับการให้บริการอย่างเต็มที่ อีกทั้งเรายังได้ออกแบบอาคารในส่วนของชั้นที่ 4-7 ให้มีเพดานสูงกว่าปกติ โดยสามารถปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสม เพื่อรองรับการขยายการให้บริการทางการแพทย์หรือเป็นพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ได้ในอนาคต

ด้านการก่อสร้าง เราได้เริ่มดำเนินการเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปีนี้ และสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2562 ในส่วนของการคุ้มทุนจากการลงทุนก่อสร้างในครั้งนี้ เรามองว่าอาจจะใช้ระยะเวลานานพอสมควร เนื่องจากในเบื้องต้นจะมีรายได้จากการให้เช่าร้านค้าและคลินิกที่เปิดให้บริการเพียงเท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อมีการขยายการให้บริการในชั้นที่ 4-7 แล้วจะทำให้ระยะเวลาในการคุ้มทุนเร็วขึ้น” คุณพิจิตต์กล่าว

สำหรับการลงทุนของโรงพยาบาลในเครือโซนพื้นที่ภาคเหนือ ปัจจุบันมีการดำเนินการของโรงพยาบาลลานนา จังหวัดเชียงใหม่ ในการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลลานนา 3 มูลค่าการลงทุนประมาณ 400-500 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นอาคารขนาด 150-200 เตียง ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 20-30 ไร่ใกล้กับอาคารโรงพยาบาลลานนา 1 และ 2 ล่าสุดอยู่ระหว่างการออกแบบ เพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยในกลุ่มของประกันสังคม

นอกจากนี้ โรงพยาบาลวิภาวดียังได้มีการปรับแผนการดำเนินธุรกิจจากเดิมที่ก่อสร้างโรงพยาบาลใหม่เป็นการเข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลที่มีอยู่แล้ว เพื่อดำเนินการปรับปรุงและรีแบรนด์ใหม่ ล่าสุดได้มีการร่วมลงทุนในโรงพยาบาลมเหสักข์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการ ทั้งนี้ โรงพยาบาลสุดท้ายที่ได้มีการทุ่มงบก่อสร้างใหม่และจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้ คือ โรงพยาบาลวิภาราม นวมินทร์

คุณพิจิตต์ กล่าวต่อถึงผลประกอบการในปี 2560 ที่ผ่านมาว่า โรงพยาบาลวิภาวดีและโรงพยาบาลในเครือสามารถทำรายได้รวมโต 20% หรือมีมุลค่ากว่า 868 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้เท่าตัวจากรายได้จากขยายโรงพยาบาลในเครือเป็นหลักและรายได้เสริมจากการเข้าลงทุนซื้อหุ้นในโรงพยาบาลอื่นๆ และในปีนี้ ตั้งเป้าการเติบโตอยู่ที่ 15% หรือสามารถทำรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยรับปัจจัยบวกจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาที่เกิดการระบาดของไวรัสโรต้าทำให้มีผู้เข้ารับการบริการสูงและการขายหุ้นโรงพยาบาลราชธานี โรจนะ

ด้านแนวโน้มการแข่งขันของกลุ่มโรงพยาบาล ตนมองว่า ไม่มีความน่ากังวลแต่อย่างใด ด้วยรูปแบบและต้นทุนของธุรกิจที่ผู้เล่นรายใหม่จะสามารถเริ่มต้นได้ยาก ทั้งเรื่องการลงทุนก่อสร้าง การลงทุนด้านอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีมูลค่าสูง ต้นทุนด้านบุคลากร และต้องเผชิญปัญหาการขาดทุนในช่วงแรกที่เปิดให้บริการ อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในกลุ่มโรงพยาบาลที่เปิดให้บริการในปัจจุบันก็ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด ด้วยการดำเนินธุรกิจในรูปแบบของพาร์ทเนอร์และการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจจึงทำให้ได้รับประโยชน์ร่วมกัน

ส่วนหลักในการบริหารโรงพยาบาลและบุคลากร ตนจะใช้หลักในการบริหารผ่านการศึกษาและสร้างความเข้าใจในระบบหรือวิธีการทำงานที่มีอยู่แล้ว และนำมาปรับเปลี่ยนให้เกิดการพัฒนา ตลอดจนการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในการให้บริการทางการแพทย์ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าใช้บริการมากที่สุด อีกทั้ง ยังจัดการโฆษณาและประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลให้ประชาชนรู้จักและสร้างความสนใจที่จะเข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

คุณพิจิตต์ กล่าวปิดท้ายว่า โรงพยาบาลวิภาวดี เป็นโรงพยาบาลที่มุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการ ทั้งบุคลากร การรักษา เทคโนโลยี และระบบใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อสร้างความประทับในการเข้าใช้บริการมากที่สุด ตลอดจนในส่วนของนักลงทุน โรงพยาบาลมีความมุ่งมั่นที่จะขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างผลกำไรให้มีการเติบโตและปันผลตอบแทนให้กับนักลงทุนสูงสุด นอกจากนี้ ยังมีความพร้อมในการพัฒนาเพื่อรองรับนโยบายต่างๆ ของทางภาครัฐอีกด้วย

Page Visitor

003361555
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
16900
37115
199443
114648
151608
459947
3361555
Your IP: 3.235.172.213
2020-06-04 10:53