ยูนิแอร์ รับรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น

ยูนิแอร์ รับรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น

ยูนิแอร์ การันตีผลงานเด่นด้วยรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น (Prime Minister’s Export Award 2018) ในด้านสินค้านวัตกรรมที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมปี 61 (Best Green Innovation) ตอกย้ำผู้นำด้านการผลิตเครื่องปรับอากาศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับมาตรฐานสากล

ดร.ณรัณ ศิริสันธณะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิแอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ดร.ณรัณ ศิริสันธณะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิแอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ UNI-Aire เปิดเผยว่า บริษัทได้รับรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น ประจำปี 2561 (Prime Minister’s Export Award 2018) ด้านสินค้านวัตกรรมที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม (Best Green Innovation) ซึ่งจัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนและให้ความสำคัญแก่ผู้ส่งออกสินค้าและบริการที่มีผลงานดีเด่น อีกทั้ง ยังทำให้ผู้นำเข้าและผู้ซื้อจากต่างประเทศเพิ่มความเชื่อมั่นต่อผู้ส่งออกของไทยที่ได้รับรางวัล

สำหรับรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น หรือ Prime Minister’s Export Award ถือเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จสูงสุดสำหรับผู้ประกอบการทั้งสินค้า และบริการประเภทต่างๆ ที่รัฐบาลมอบให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจดีเด่นเพื่อแสดงถึงภาพลักษณ์ของคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าไทยในตลาดโลก โดยมีพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล

ส่วนแนวทางการปฏิบัติที่ส่งผลให้ได้รับรางวัลในครั้งนี้  เนื่องจาก ปัจจุบันทั่วโลกได้ให้ความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง การอนุรักษ์พลังงานเป็นอย่างมาก ดังนั้น เครื่องปรับอากาศจึงถูกมองว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้น และทำลายชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งมากกว่า 50% จะเกิดจากเครื่องปรับอากาศ จึงทำให้องค์กรตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นสำคัญ

โดยบริษัทได้คิดค้นสารทำความเย็นที่ไม่ทำลายชั้นโอโซนจากเดิมชื่อ R-22 ปรับเปลี่ยนเป็นสารทำความเย็นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและชั้นบรรยากาศโลกชื่อ R-32  ขณะเดียวกัน ได้พัฒนาเครื่องปรับอากาศให้เป็นผลิตภัณฑ์เวอร์ชันใหม่ ที่สามารถประหยัดไฟได้ถึง 30% ซึ่งได้วางจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว และได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี และในปี 2561 จึงได้นำโครงการนี้เข้าร่วมการประกวดรับรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น (Prime Minister’s Export Award 2018) ซึ่งการดำเนินการตรงตามเงื่อนไขที่คณะกรรมการกำหนดทุกประการ  

ดร.ณรัณ กล่าวต่อถึงประโยชน์จากการที่ได้รับรางวัลดังกล่าวว่า จะเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่าการดำเนินธุรกิจของบริษัทมาถูกทางแล้ว ซึ่งทุกคนภายในองค์กรมีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ จนส่งผลให้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ได้รับผลการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้บริโภคและผู้ประกอบการรายอื่นๆ

ด้านการพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ในอนาคต บริษัทจะต้องศึกษาแนวโน้มเทคโนโลยีของโลกอยู่ตลอดเวลา และนำมาคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำเย็น สารทำความเย็น รวมถึงสิ่งที่สามารถจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ในอนาคต เพื่อนำมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสามารถนำไปเข้าร่วมโครงการประกวดรับรางวัลในปีถัดไปได้อีกด้วย

“เรานับเป็นบริษัทรายแรกที่ผลิตเครื่องปรับอากาศของประเทศไทย โดยมีหน่วยงานการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับด้านวิศวกรรม และ R&D เพื่อที่จะได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ  นอกจากนี้ยังมีห้องทดสอบขีดความสามารถและประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ อีกทั้ง ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 17025 ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับในทั่วโลก” ดร.ณรัณกล่าว

ดร.ณรัณ กล่าวต่อว่า โครงการประกวดรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่นนับเป็นโครงการที่ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการส่งออกได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยโปรโมทผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งสามารถนำไปเผยแพร่ให้ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศให้ได้รับรู้ถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถพัฒนาตามมาตรฐานสากลได้เป็นอย่างดี จึงอยากให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ได้พัฒนาอย่างเต็มที่และประสบความสำเร็จตามความต้องการ

ด้านอัตราการเติบโตของธุรกิจในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าเพิ่มจากปี 2561 อีก 20% พร้อมทั้งมีแผนปรับสัดส่วนรายได้ทั้งในและต่างประเทศให้อยู่ในระดับที่ 50% เท่ากัน จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนรายได้จากในประเทศ 70% และต่างประเทศ 30% เนื่องจาก ขณะนี้ บริษัทมีฐานลูกค้าต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทั้ง ตะวันออกกลาง, แอฟริกา, อเมริกากลาง, เอเชียใต้ และอาเซียน อย่างไรก็ตาม จะเน้นเจาะตลาดไปยังกลุ่มประเทศใน  AEC เป็นหลัก เพราะอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับประเทศไทย

อนึ่ง บริษัท ยูนิแอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์ทำความเย็นภายใต้แบรนด์ “UNI-Aire” ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทย 100% ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2515 เพื่อผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศเพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ จวบจนปัจจุบัน บริษัทได้ทำการพัฒนา และผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายเรื่อยมา ทั้งเครื่องปรับอากาศสำหรับที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ ทั่วไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยภายใต้โรงงานขนาดกว่า 10,000 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเสมอมา

ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารคนไทยที่มีความเป็นสากลเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์และความสามารถ ประกอบกับความมุ่งมั่นที่มีต่อการพัฒนาธุรกิจให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก จึงนำมาซึ่งการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงภายใต้แบรนด์ “UNI-Aire” ที่แสดงถึงความเชี่ยวชาญด้านความเย็นที่ได้คุณภาพมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความพึงพอใจในเรื่องความเย็นแก่ผู้บริโภค ทั้งด้านสมรรถนะที่มีประสิทธิภาพสูง ประหยัดพลังงาน ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในราคาที่สมเหตุสมผล

นอกจากนี้ มาตรฐานการส่งออกเครื่องปรับอากาศ “UNI-Aire” เป็นที่รู้จักในหลายประเทศทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวจัดอย่างประเทศแคนาดาและรัสเซีย หรือร้อนจัดในแถบตะวันออกกลาง รวมทั้ง สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดปีอย่างประเทศออสเตรเลีย โดยได้ทำการส่งออกเครื่องปรับอากาศทั้งภายใต้ยี่ห้อ “UNI-Aire” และในรูปแบบอุปกรณ์ OEM ไปยังประเทศต่างๆ กว่า 70 ประเทศทั่วโลก