ครบรอบ 21 ปี SIS ขึ้นแท่นบริษัทไอทีชั้นนำ ตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่หนึ่งในไทย

ครบรอบ 21 ปี SIS ขึ้นแท่นบริษัทไอทีชั้นนำ ตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่หนึ่งในไทย

เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น ผู้ประกอบธุรกิจขายส่งคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สำนักงานอัตโนมัติต่างๆ ดำเนินธุรกิจครบรอบ 21 ปี แห่งความสำเร็จ ขึ้นแท่นบริษัทชั้นนำด้านไอทีที่เติบโตอย่างยั่งยืน ตอกย้ำการเป็นหนึ่งในตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

คุณสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

คุณสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การดำเนินงานตลอดระยะเวลา 21 ปี เห็นได้ชัดเจนว่า ไอทีเป็นอุตสาหกรรมที่มีความต้องการมาตลอดอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงแรก กลุ่มผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มองค์กร เนื่องจากราคาอุปกรณ์ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทคโนโลยีเข้าถึงผู้คน สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และมีราคาถูก ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถขยับเข้าถึงคนทั่วไปได้ เอสไอเอสจึงคิดแผนขยับตามไปด้วย โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของเทคโนโลยี และตามความเหมาะสมของผู้ใช้ กระทั่งปัจจุบัน ถือได้ว่าเอสไอเอสเป็นบริษัทรายใหญ่แห่งหนึ่ง ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาในประเทศไทย เพื่อให้เข้าถึงทั้งระดับองค์กร และระดับบุคคล”

ในการดำเนินงานของเอสไอเอสนั้น ด้วยความที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บริษัทต้องมีการอัพเดทตลอดเวลา เพื่อหาสิ่งที่เหมาะสมกับลูกค้าในประเทศไทย และสามารถให้ประโยชน์แก่ลูกค้าในการพัฒนางานให้ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น และเร็วขึ้น นี่จึงเป็นหน้าที่ที่บริษัทต้องดำเนินการตลอดมา รวมถึงเรื่องของการขยายฐานลูกค้าในเชิงธุรกิจไอทีที่ต้องใช้เทคโนโลยี ซึ่งจะมีกลุ่มเป้าหมายและช่องทางที่ขยายไปเรื่อยๆ และทางบริษัทต้องติดตามช่องทางการตลาดอย่างต่อเนื่องว่ามีการปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด

คุณสมชัย กล่าวถึงแผนการดำเนินงานในปี 2563 ว่า จากพฤติกรรมและความต้องการของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา ทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน ที่เรียกว่า คลาวด์ (Cloud) ที่ถือได้ว่าเป็นการพลิกโฉมการใช้งานของระบบคอมพิวเตอร์ ที่แตกต่างจากอดีตซึ่งองค์กรจะต้องมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์กลางในการใช้งานต่างๆ แต่ระบบคลาวน์นี้ องค์กรผู้ใช้งานไม่ต้องเป็นผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์เอง เนื่องจากจะมีหน่วยงานที่คอยบริการดูแลจัดการระบบการทำงานต่างๆ ให้ ซึ่งจะเรียกอีกอย่างว่า As a Service

ทั้งนี้รูปแบบการให้บริการดังกล่าว กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ และกำลังจะได้รับความนิยมในประเทศไทย เอสไอเอสจึงเล่งเห็นความสำคัญในจุดนี้ จึงเริ่มมีการให้บริการมาตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา แม้ว่าหน่วยงานหรือองค์กรส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะยังใช้ระบบเซิร์ฟเวอร์เองในองค์กร แต่ก็มีองค์กรชั้นนำใหญ่ๆ เริ่มมีการนำระบบคลาวด์มาใช้ โดยเอสไอเอสเชื่อว่า ระบบคลาวด์ จะเป็นหนึ่งในบริการที่ตลาดต้องการ และจะได้รับความนิยมอย่างมากจากทุกองค์กรและบุคคลในอนาคต

สำหรับแนวโน้มทางธุรกิจของบริษัท คุณสมชัย กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจต้องมีขึ้นและมีลง หากจะแบ่งยอดขายของเอสไอเอส อาจแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ สินค้าและบริการ ซึ่งจะมียอดขายส่วนทางกัน เนื่องจากยอดขายด้านสินค้าหดตัวลง และด้านบริการกลับเพิ่มสูงขึ้น ยกตัวอย่าง เมื่อบริษัทให้บริการประเภทคลาวด์ การขายสินค้าและอุปกรณ์ก็ลดลง แต่การให้บริการการเซอร์วิสต่างๆ ดีขึ้น ดังนั้นจึงอยู่ที่โอกาสและสถานการณ์ในการดำเนินธุรกิจ

“ฉะนั้นถ้าเรามองในหลักธุรกิจหรือภาพลักษณ์ทางธุรกิจก็อาจจะดีขึ้น แต่ยอดขายโดยรวมอาจจะไม่ได้ดีเท่า เนื่องจากพอเป็นเซอร์วิส จะต้องใช้คนเป็นผู้ให้บริการ และค่าใช้จ่ายด้านคนก็จะเพิ่มขึ้น แต่เราก็พยายามที่จัดการในส่วนนี้ให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ก็ส่งผลด้านบวกให้กับองค์กรเป็นอย่างมาก เพราะยิ่งเวลาผ่านไปเทคโนโลยีจะยิ่งสำคัญและเป็นที่ต้องการของผู้คน ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่เอสไอเอสต้องเข้าไปให้บริการ ขณะเดียวกันเรายังคงเน้นที่จะให้บริการที่ดี และเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ให้แก่ผู้รับบริการต่อไป” คุณสมชัยกล่าวเพิ่ม