“พรอสเพค” ลุยก่อสร้างโรงงาน - คลังสินค้าให้เช่าใหม่

“พรอสเพค” ลุยก่อสร้างโรงงาน - คลังสินค้าให้เช่าใหม่

พรอสเพคเดินหน้าขยายธุรกิจโรงงาน-คลังสินค้าให้เช่าใหม่อีก 2 แห่ง พื้นที่รวม 130,000 ตร.ม. มูลค่าการลงทุนกว่า 2,000 ลบ. คาดแล้วเสร็จ Q1/64 พร้อมตั้งเป้าเติบโตเพิ่ม 10% จากปี 62 มองแนวโน้มธุรกิจปี 64 ยังคงสดใส ด้านแผนดำเนินธุรกิจในอนาคตยังคงมุ่งเน้นการพัฒนา ปรับปรุง และเตรียมพร้อมที่จะขยายพื้นที่โรงงาน-คลังสินค้าให้เช่าอย่างต่อเนื่อง

คุณรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด หรือ PD

คุณรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด หรือ PD ผู้พัฒนาและบริหารโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน กล่าวว่า บริษัทได้เริ่มทำธุรกิจคลังสินค้าและโรงงานให้เช่ามากว่า 10 ปี ภายใต้ชื่อโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน ซึ่งเป็นโครงการสำหรับประกอบกิจการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบวงจร เพื่อการพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม ตั้งอยู่บริเวณถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 23 ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกัน ในปัจจุบันจากแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงได้เดินหน้าแผนการลงทุนเพื่อขยายธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าใหม่เพิ่มอีก 2 แห่ง ได้แก่ บริเวณถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 19 ประมาณ 130 ไร่ และบริเวณถนนเทพารักษ์ ประมาณ 40 ไร่ มูลค่าการลงทุนรวม 2,000 ล้านบาท (เฉพาะค่าก่อสร้าง) โดยโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าทั้ง 2 แห่ง ได้เริ่มก่อสร้างพร้อมกันในไตรมาส 3/2563 คาดจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 1/2564 อย่างไรก็ตาม บริษัทจะเปิดพรีเซลเพื่อให้ลูกค้าจองพื้นที่เช่าในช่วงไตรมาส 4/2563

ทั้งนี้ หากมีการพัฒนาแล้วเสร็จทั้ง 2 โครงการ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้เช่า 130,000 ตารางเมตร จากเดิมที่มีอยู่ 150,000 ตารางเมตร รวมเป็น 280,000 ตารางเมตร อีกทั้ง ยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการรองรับความต้องการใช้พื้นที่โรงงานและคลังสินค้าให้เช่าของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต รวมถึง เป็นการช่วยเสริมในส่วนของรายได้ในแง่ของการให้เช่าพื้นที่ด้วยเช่นกัน

“โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยเป็นโครงการที่มีทั้งส่วนที่เป็น Free Trade Zone และ General Zone มีพื้นที่ในการบริการทั้งในส่วนที่เป็นคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า มีระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบ บนพื้นที่ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สีม่วงที่ใหญ่ที่สุดในย่านนี้

โดยตลอดระยะเวลาที่เราดำเนินการโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน เราได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานที่ตั้งของโครงการอยู่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร, สนามบิน, ท่าเรือ, วงแหวนรอบนอก, นิคมอุตสาหกรรม และอื่นๆ ซึ่งมีความสะดวกในด้านสาธารณูปโภค และการคมนาคม ดังนั้น จึงถือว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่ได้มีความจำเป็นในการขนส่งวัสดุ-อุปกรณ์เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงปัจจัยด้านแรงงานที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญ” คุณรัชนีกล่าว

คุณรัชนี กล่าวต่อว่า ในปี 2563 บริษัทตั้งเป้าเติบโต 10% หรือมีอัตราการให้เช่าพื้นที่สำหรับกลุ่มลูกใหม่ค้าอยู่ที่ประมาณ 66,000-70,000 ตารางเมตร ซึ่งจะเพิ่มจากปี 2562 ที่มีอัตราการเช่า 60,000 ตารางเมตร โดยปัจจุบันมีอัตราการให้เช่าแล้วกว่า 50% และภายในสิ้นปี 2563 คาดว่าตัวเลขจะยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมทั้งคาดว่าภายในไตรมาสที่ 1/2564 ตัวเลขอัตราการเช่าสำหรับกลุ่มลูกค้าใหม่จะเพิ่มขึ้นแตะ 100,000 ตารางเมตร ขณะเดียวกัน แนวโน้มธุรกิจของบริษัทในปี 2564 มองว่าจะยังคงสดใส เนื่องจากมีดีมานด์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับแผนการดำเนินงานในอนาคต ในส่วนของคลังสินค้าบริษัทจะมีการปรับรูปแบบเพื่อให้มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านการระบายความร้อน หรือด้านอื่นๆ รวมทั้ง พัฒนาในแง่ของเทคโนโลยี และอินเทอร์เน็ต จะมุ่งเน้นพยายามพัฒนาให้มีความทันสมัยมากกว่าเดิม เพื่อให้มีความสอดคล้องกับนโยบาย Industry 4.0 ของภาครัฐ และจะช่วยให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายในการดำเนินงานมากยิ่งขึ้น

ส่วนการขยายพื้นที่ให้เช่า โดยบริษัทได้มองถึงในแง่ของดีมานด์ที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึง สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา - จีน (Trade war) ส่งผลให้กลุ่มนักลงทุนชาวต่างชาติเริ่มมองหาแหล่งผลิตและฐานกระจายสินค้าใหม่ โดยเฉพาะในโซนภูมิภาคอาเซียนที่ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่สำคัญ ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสที่ดีของธุรกิจให้เช่าพื้นที่ ซึ่งในอนาคตบริษัทยังคงมุ่งเน้นแผนการลงทุนเพื่อพัฒนาขยายพื้นที่โครงการในบริเวณอื่นๆ ต่อไป