ซีลิค คอร์พ โกยรายได้ครึ่งปี 612.35 ลบ. ลุยแผนเจาะตลาด

ซีลิค คอร์พ โกยรายได้ครึ่งปี 612.35 ลบ. ลุยแผนเจาะตลาด มุ่งสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า

ซีลิค คอร์พ รับพอใจผลประกอบการครึ่งปีแรก (H1/63) กวาดรายได้ 612.35 ล้านบาท ด้วยกลยุทธ์การปรับตัวที่ดี ในสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเดินเกมลุยแผนธุรกิจต่อเนื่อง มุ่งเจาะตลาดใหม่ เน้นการบริการด้วยประสบการณ์ที่ดี ตอกย้ำการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาว ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

คุณยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน)

คุณยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่าย รวมทั้งวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กาวอุตสาหกรรมและเคมีภัณฑ์อื่นๆ ในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2563 นี้ ผลประกอบการครึ่งปีแรกของซีลิค คอร์พ มีรายได้รวมอยู่ที่ 612.35 ล้านบาท เป็นกำไรสุทธิ 38.86 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 14% โดยใน Q1/2563 บริษัทมีรายได้ที่อยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งในแง่ของยอดขายและการทำกำไร ขณะที่ใน Q2/2563 ยอดขายของบริษัทได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นช่วงที่ประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกประสบปัญหาวิกฤติโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันสถานการณ์ต่างๆ เริ่มฟื้นตัวกลับมาดีขึ้นแล้ว แม้ยังมีบางประเทศที่ยังมีการล็อคดาวน์อยู่ แต่บริษัทคาดว่าสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของครึ่งปีหลังนี้ จะกลับมาดีขึ้น เนื่องจากมาตรการต่างๆ ได้ผ่อนคลายลง ทุกอย่างกลับมาเปิดเข้าสู่ภาวะปกติ และมีการจัดการหมุนเวียนระบบเงินที่อยู่ในสภาวะเศรษฐกิจที่คล่องตัวมากขึ้น

คุณยุวดี กล่าวถึงกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจว่า สิ่งที่เป็นกลยุทธ์หลักในการทำธุรกิจของบริษัทคือ ทำอย่างไรในภาวะที่ยอดขายถูกกระทบให้กลับมามีกำไรดีขึ้นได้ โดยบริษัทจะมุ่งเน้นเป็นสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการทางด้านภายใน เช่น การจัดการในเรื่องของการทำ Lean Operation การทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในกระบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิต การทำงานของแต่ละแผนก การเจรจาต่อรองกับลูกค้า และการได้รับวัตถุดิบในการผลิตที่ต่อเนื่องไม่ขาดตลาด รวมถึงการบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่าย ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นกลยุทธ์หรือทิศทางใหม่ที่บริษัทจะปรับตัวเข้าไป เพราะท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้นี้ แต่ละธุรกิจจะอยู่รอดได้หรือไม่ ส่วนใหญ่อยู่ที่การรู้จักปรับตัว

“สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจ บริษัทยังคงเน้นในเรื่องการเจาะตลาดใหม่ และเรื่องการเติบโตของกลุ่มลูกค้าในตลาดเดิม ผ่านการให้บริการแบบสร้างประสบการณ์ที่ดี ซึ่งบริษัทมีทีมวิจัยที่สามารถดำเนินงานปรับผลิตภัณฑ์ของซีลิค คอร์พ ให้ตรงและตอบโจทย์ลูกค้าได้ ขณะเดียวกันยังมีทีม Technical Support ที่จะช่วยเข้าไปดูแลลูกค้าให้สามารถดำเนินงานได้อย่างไม่ติดขัด เนื่องจากลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจ หรือกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ” คุณยุวดี กล่าวว่า

อีกทั้งบริษัทจะเน้นในเรื่องของการบริหารภายใน ไม่ว่าจะเป็นด้านต้นทุน การจัดการด้านค่าใช้จ่าย หรือว่าการเจรจาต่อรองทางการค้ากับคู่ค้าต่างๆ และจะเน้นในส่วนของโครงการในอนาคต อย่างเช่น การซื้อกิจการ, Joint Venture, Partnership หรือ Collaboration กับธุรกิจหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่บริษัทมองเห็นว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ นอกจากนี้ จะเน้นเรื่องของการปรับแนวความคิดของพนักงาน เพื่อการปรับตัวที่รวดเร็วขึ้น รวมถึงสร้างทัศนคติต่อการทำงาน เพื่อให้พนักงานมีเป้าหมายของตนเองในการเติบโตในอนาคตด้วย

“นอกเหนือจากแผนธุรกิจที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ ยังมีอีกจุดหนึ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมาก และจะยังคงเดินหน้าพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง คือเรื่องของนวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิต โดยเราจะเน้นในเรื่องของการทำให้เกิดนวัตกรรมในการทำงาน ซึ่งบริษัทเรามีห้องแลปถึง 4 ห้อง ที่แบ่งได้ตามประเภทผลิตภัณฑ์ รวมถึงยังมีห้องแลปเฉพาะสำหรับการวิเคราะห์ ซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่เราใช้ถือเป็นการลงทุนค่อนข้างเยอะมาก โดยเราให้งบลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาแต่ละปีประมาณ 3% ของรายได้ อีกทั้งเรายังมีห้องแลปอยู่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งชาติที่ปทุมธานีด้วย ฉะนั้น สิ่งที่เราทำทั้งหมดนี้ มันทำให้เห็นได้ว่าเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง” คุณยุวดีกล่าวเพิ่มเติม