then
July 04, 2022

เริ่มแล้ววันนี้ ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 พร้อมยกระดับให้ไทยขึ้นแท่นฮับพลังงานแห่งเอเชีย

คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน

เริ่มแล้ววันนี้ ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 พร้อมยกระดับให้ไทยขึ้นแท่นฮับพลังงานแห่งเอเชีย

งานนิทรรศการและงานประชุม ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 งานด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานแบบบูรณาการชั้นนำของเอเชีย ได้ฤกษ์เปิดงานอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยได้รับเกียรติจากผู้แทนกระทรวงพลังงานร่วมในพิธี งานครั้งนี้ถือเป็นเวทีสำคัญ ที่ได้รวบรวมบุคลากรด้านพลังงานที่มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่คุณค่าพลังงานแบบสมบูรณ์ของ ภูมิภาคไว้ภายในการประชุมครั้งนี้ที่เดียว ตลอดสามวันของการจัดงาน นำเสนอนิทรรศการจากผู้จัดแสดงทั่วโลก ที่จัดแสดงนวัตกรรมด้านพลังงานล่าสุด  พร้อมด้วยการประชุมในสามแขนงที่รวมตัววิทยากรในภาคอุตสาหกรรมพลังงานกว่า 200 ท่านเข้าร่วมถกประเด็นเกี่ยวกับความท้าทายและโอกาสทางการเมืองและธุรกิจทั่วทั้งภูมิภาค

พิธีเปิดงานนิทรรศการและงานประชุม ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 ได้รับเกียรติโดย คุณกุลิศ สมบัติศิริ (กลาง) ปลัดกระทรวงพลังงาน, คุณวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย (สองจากซ้าย) ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, คุณชาญศิลป์ ตรีนุชกร (สองจากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), คุณพงศธร ทวีสิน (ขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และ มร. นิค ออร์นสไตน์ (ซ้าย) รองประธานบริษัท ดีเอ็มจี อีเว้นท์ โกลบอลล์ เอนเนอร์ยี่ 

งานนิทรรศการและงานประชุม ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากกระทรวงพลังงาน และจัดขึ้นโดยความร่วมมือจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  งานนี้มุ่งหวังในการสร้างการรับรู้ทั่วโลกเกี่ยวกับความต้องการพลังงานอย่างยั่งยืนที่เพิ่มขึ้น และกลยุทธ์ด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานของรัฐบาลและผู้ให้บริการด้านพลังงานเพื่อตอบรับกับศักยภาพของเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและเศรษฐกิจดิจิทัลที่เชื่อมต่อถึงกัน

คุณกุลิศ สมบัติศิริ  ปลัดกระทรวง กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า “ในวาระการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของโลก ประเทศไทยยังคงเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ ในการเดินหน้าสู่พลังงานแห่งอนาคต การเข้าถึงบริการพลังงานที่ปลอดภัย ราคาสมเหตุสมผล  และยั่งยืนถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับประเทศของเรา ในขณะที่พลังงานสะอาด  พลังงานหมุนเวียน และพลังงานที่ไม่ใช่ฟอสซิลนั้น ถือเป็นแนวโน้มการปฏิวัติที่เรากำลังดำเนินการในช่วงยุคเปลี่ยนผ่านนี้ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านพลังงานที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก หนึ่งในนโยบายสำคัญที่กระทรวงพลังงานยึดมั่นและเร่งขับเคลื่อนนั่นก็คือ “Energy For All พลังงานเพื่อทุกคน” ผ่านกลยุทธ์ “Prosumerization” ซึ่งจะสนับสนุนชุมชนและภาคเอกชนในการทำงานร่วมกันเพื่อแบ่งปัน ผลประโยชน์จากการลงทุนในโครงการพลังงานของชุมชน  ซึ่งสิ่งนี้เองจะช่วยผลักดันความมุ่งมั่น ของรัฐบาลไทยในการเพิ่มขีดความสามารถด้านพลังงานหมุนเวียน และส่งเสริมเทคโนโลยีพลังงานผ่านนโยบาย 4D1E (Decentralization, Digitalization, Decarbonization, Deregulation and Electrification) ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่างาน ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย ในครั้งนี้ จะมอบโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องด้านพลังงานได้พบปะเพื่อปรึกษา หารือ และทำงานร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานและนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้ก่อเกิดพันธมิตรที่แข็งแกร่งระหว่างภาคธุรกิจและรัฐบาล”

มร. นิค ออร์นสไตน์  รองประธานบริษัท ดีเอ็มจี อีเว้นท์ โกลบอลล์ เอนเนอร์ยี่ ผู้จัดงานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 กล่าวสรุปว่า “งานนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นแพลตฟอร์มครบวงจรที่มอบ โอกาสที่ดีเลิศเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างผู้จำหน่ายพลังงานรายใหม่ ผู้ผลิตไฟฟ้า และห่วงโซ่อุปทานของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน พร้อมทั้งการสร้างแนวร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อการช่วยเหลือในด้านอนาคตพลังงานสะอาดในภูมิภาคอาเซียน เราพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมต้อนรับผู้กำหนดนโยบายพลังงานระดับโลก ผู้นำทางความคิด ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน  นักพัฒนาโครงการ รวมถึงกลุ่มผู้ซื้อและผู้ขายจากทั่วโลกจำนวนมาก ซึ่งจะมาร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ บริการ สร้างพันธมิตร และสาธิตนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เป็นที่ต้องการของประเทศในเอเชียเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงาน และการเปลี่ยนผ่านพลังงานภายในภูมิภาค”

งานนิทรรศการและการประชุม ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย 2020 จัดขึ้น ณ ศูนย์นิทรรศกาลและการประชุมนานาชาติไบเทค (BITEC) ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถชมได้ที่เว็บไซต์ www.futureenergyasia.com

 

 

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

005474605
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
7491
32898
40389
128707
1299737
5474605
Your IP: 44.192.114.32
2022-07-04 03:48