บทบรรณาธิการ March 2020

แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2563  คาดว่าจะขยายตัวต่ำกว่าประมาณการเดิมและเติบโตต่ำกว่าระดับศักยภาพ เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายๆ ด้านกระหน่ำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยที่ไม่คาดคิด อย่างเช่น การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ วิกฤตภัยแล้ง และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อตลอดช่วงประมาณการ เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้ได้สร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจไทยในวงกว้าง ทั้งภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การท่องเที่ยว และอื่นๆ

ทั้งนี้ จากปัจจัยเสี่ยงทั้งในและต่างประเทศที่เข้ามารุมเร้าเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ และมีแนวโน้มว่าจะลากยาวต่อเนื่อง นับเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ตัดสินใจ และมีมติเป็นเอกฉันท์ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกร้อยละ 0.25 ต่อปีเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เล็งเห็นว่านโยบาย​การเงิน​ที่​ผ่อนคลายมาก​ขึ้น​จะช่วยลดผลกระทบจากปัจจัย​ลบ​ และจะสนับสนุน​สภาพ​คล่อง รวมทั้ง การรปรับปรุงโครงสร้างหนี้ให้กับภาคธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้

สำหรับการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายดังกล่าว นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกที่ดอกเบี้ยนโยบายของประเทศไทยลดลงเหลือร้อยละ 1 จากเดิมร้อยละ 1.25 ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาจะมีวิกฤตต่างๆ เกิดขึ้นก็ตาม แต่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ได้มีการลดดอกเบี้ยลงเหลือเท่านี้มาก่อน

ดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางแต่ละประเทศกำหนดขึ้นเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง โดยธนาคารแห่งประเทศไทยใช้ดอกเบี้ยนโยบายเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักในการดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนวัตถุประสงค์ของการลดดอกเบี้ยนโยบายหรือดอกเบี้ยอ้างอิง เพื่อที่จะให้ธนาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ให้กับประชาชนและภาคธุรกิจลด “ดอกเบี้ยเงินกู้” ลงให้สอดคล้องกับการลดดอกเบี้ยนโยบายด้วย ซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการกู้เงินของภาคธุรกิจลดลงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการทุกภาคธุรกิจเอง ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การท่องเที่ยว หรืออื่นๆ จะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะเปราะบางและชะลอตัวจากปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาโจมตีด้วยเช่นกัน โดยจะต้องมีการวางแผนและกลยุทธ์ใหม่ๆ ในการขับเคลื่อน หรือผลักดันธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปให้ได้ ซึ่ง Biz Focus ขอเป็นกำลังใจให้ และหวังว่าสถานการณ์ในด้านลบต่างๆ ที่เศรษฐกิจไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ จะสามารถคลี่คลายได้ในเร็วๆ นี้   

ปิดท้ายฉบับนี้กับวิสัยทัศน์ คุณอภิญญา ลอยชูศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค โดยโชว์ผลงานเยี่ยม คว้ารางวัลเกียรติยศระดับอาเซียน และรางวัลระดับประเทศมากมาย พร้อมเปิดแผนธุรกิจเตรียมผนึกพันธมิตร “เครือ RAMADA” เสริมแกร่งการแข่งขันระดับโลก ด้านเป้าหมายการดำเนินงานปีนี้ มุ่งรักษาระดับให้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา บวกเดินหน้าส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้แก่สังคมผ่านการทำกิจกรรม CSR ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงาน

Rate this item
(0 votes)
BizFocus

ทันยุค ทันสมัย หัวใจธุรกิจ บิสโฟกัส

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.

Page Visitor

003306900
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
44052
52901
144788
114648
96953
459947
3306900
Your IP: 3.231.226.13
2020-06-02 23:32