01.SuwanGroup

บทบรรณาธิการ August 2020

การแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด-19 นับเป็นตัวแปรหลักสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ในภาวะถดถอยหรือชะลอตัว อีกทั้ง ยังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของประชาชน โดยได้ปรับตัวเข้าสู่ยุคการดำรงชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ไม่ว่าจะเป็น การเว้นระยะห่างทางกายภาพ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และพฤติกรรมแบบเดิมๆ เช่น การใส่หน้ากากอนามัย หรือการทำงานที่บ้าน เป็นต้น

ขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภค ซึ่งทำให้สินค้าบางประเภทมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องได้รับอานิสงส์จากสถานการณ์ดังกล่าว โดยมีการเจริญเติบโตและขยายตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

สำหรับอุตสาหกรรมที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการยุคใหม่ที่เกิดขึ้นทั้งในอนาคตและสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยจากการเปิดเผยของกระทรวงอุตสาหกรรม ประกอบด้วย  3 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เวชภัณฑ์และเคมีภัณฑ์รักษาโรค, อิเล็กทรอนิกส์ และอาหาร

โดยอุตสาหกรรมเวชภัณฑ์และเคมีภัณฑ์ที่ใช้รักษาโรค มีดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ระยะ 5 เดือนแรกของปี 2563 (มกราคม - พฤษภาคม) ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ร้อยละ 18.50 เนื่องจากประชาชนหันมาให้ความสนใจในสินค้าที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ความต้องการสินค้ามีแนวโน้มที่จะขยายตัวทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกัมพูชา ฟิลิปปินส์ และจีน เช่น หน้ากากอนามัย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ เป็นต้น

อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นการทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home รวมถึง สถานศึกษาที่ได้จัดการเรียนการสอนผ่านเทคโนโลยีการศึกษาทางไกล ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้สินค้า Hard disk drive และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการจัดเก็บข้อมูลเพื่อรองรับความต้องการใช้งานบน Cloud และ Data Center เพิ่มขึ้น

ดังนั้น จึงทำให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์รวม 5 เดือน ในปี 2563 ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่ร้อยละ 1.02 สำหรับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ และมีมูลค่าการส่งออกไปตลาดหลักปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ สหรัฐอเมริกาและจีน

อุตสาหกรรมอาหารได้รับอานิสงส์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิต ส่งผลให้มีการขยายการผลิตในหลายผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปที่เก็บรักษาได้นาน โดยมีดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมรวม 5 เดือนแรกในปี 2563 ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน นำโดยผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แช่แข็งขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจากช่วง 5 เดือนแรกของปีก่อนที่ร้อยละ 30.88 สัตว์น้ำแช่แข็งขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 23.41 สัตว์น้ำบรรจุกระป๋องขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.85 และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.07 เป็นต้น

ด้านทิศทางเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 2563 จะมีทิศทางเป็นอย่างไร เราคงต้องเฝ้าจับตามองและติดตามกันอย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าจะมีสัญญาณแจ้งว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านมาจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2 ของปีแล้วก็ตาม

ปิดท้ายฉบับนี้กับวิสัยทัศน์ คุณทฤษฎี ตุลยอนุกิจ กรรมการผู้จัดการภาคพื้นอินโดไชน่า บริษัท เอสซีลอร์ ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำระดับโลกด้านการออกแบบ การผลิต และการจัดจำหน่ายเลนส์แว่นตาจากประเทศฝรั่งเศส งัดกลยุทธ์เข้าถึงผู้บริโภค ดึง “ดู๋ สัญญา คุณากร” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของไทย พร้อมกางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง แก้เกม COVID-19 ลุยเสริมผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เข้ากับสถานการณ์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

Rate this item
(0 votes)
BizFocus

ทันยุค ทันสมัย หัวใจธุรกิจ บิสโฟกัส

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.

Page Visitor

009571802
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
26753
45081
113881
6384321
960662
1540324
9571802
Your IP: 3.238.4.24
2020-10-20 13:56