เชลล์ ฉลองครบรอบ 100 ปี ธุรกิจยางมะตอยทั่วโลก

นายธเนศร์ รัชตะปีติ ผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจยางมะตอย ภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด นายธเนศร์ รัชตะปีติ ผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจยางมะตอย ภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด

เชลล์ ฉลองครบรอบ 100 ปี ธุรกิจยางมะตอยทั่วโลก เดินหน้านวัตกรรมเทคโนโลยีโซลูชั่นการปูพื้นผิวถนนที่ยั่งยืน

นายธเนศร์ รัชตะปีติ ผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจยางมะตอย ภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ฉลองครบรอบ 100 ปี ธุรกิจยางมะตอยทั่วโลก เดินหน้านวัตกรรมเทคโนโลยีโซลูชั่นการปูพื้นผิวถนนที่ยั่งยืน

นวัตกรรมยางมะตอย Shell Bitumen FreshAir

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด มุ่งสร้าง คุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น จากนวัตกรรมยางมะตอยที่ใช้ในการปูพื้นผิวถนน ทั้งนี้ ธุรกิจยางมะตอยเชลล์ทั่วโลก ให้ความสำคัญกับทุกภาคส่วน พร้อมเดินหน้าลงทุนและพัฒนาความเป็นไปได้ในการหาโซลูชั่นที่รองรับการเดินทาง การขนส่ง และการคมนาคมทางถนน โดยคำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ความคุ้มค่า และความปลอดภัย เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

นวัตกรรมยางมะตอย Shell Bitumen FreshAir ขณะทดลองลาดยางในประเทศไทย

จากจุดเริ่มต้นโรงงานผลิตยางมะตอยแห่งแรกในสหราชอาณาจักรเมื่อปี พ.ศ. 2462 นับเป็นเวลากว่า 100 ปี ที่ธุรกิจยางมะตอยเชลล์ได้เติบโตและมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอุตสาหกรรม จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับการปูพื้นผิวถนนแห่งอนาคต ธุรกิจยางมะตอยเชลล์ครอบคลุมการส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงมากมาย ตั้งแต่ยางมะตอยเกรดมาตรฐานไปจนถึงยางมะตอยเกรดพิเศษด้วยส่วนผสมของโพลิเมอร์ ที่จัดจำหน่ายภายใต้ชื่อทางการค้า Shell Cariphalte® ยางมะตอยเชลล์ได้ถูกนำไปใช้ปูพื้นผิวถนนหลายแห่งทั่วโลก ตั้งแต่ถนนเส้นหลักในเมืองหลวง ทางหลวงเส้นสำคัญ รันเวย์สนามบินทั่วโลก ไปจนถึงพื้นผิวถนนของสนามแข่งรถระดับโลกอย่าง Formula One™ โดยธุรกิจยาง มะตอยเชลล์ ยังได้ให้คำปรึกษาด้านเทคนิค และนำเสนอโซลูชั่นยางมะตอยที่ใช้ในการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลที่สร้างโดยมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลกและได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยใหม่อย่าง สะพานฮ่องกง - จูไห่ – มาเก๊า ในประเทศจีน ที่เปิดใช้งานไปเมื่อปี พ.ศ. 2561 อีกด้วย

สนามแข่งรถในบาร์เซโลนา

นายธเนศร์ รัชตะปีติ ผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจยางมะตอย ภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ธุรกิจยางมะตอยเชลล์เป็นธุรกิจระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของโลก ด้วยจำนวนลูกค้าในกว่า 52 ตลาดทั่วโลก พร้อมสถิติการส่งมอบผลิตภัณฑ์ยางมะตอยเพื่อใช้ในการปูพื้นผิวถนนกว่า 500 กิโลเมตรในแต่ละวัน ธุรกิจยางมะตอยเชลล์สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย โดยเชลล์มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาเพื่อสรรหาโซลูชั่นที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของลูกค้าในด้านต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น เชลล์พร้อมสนับสนุนนโยบาคภาครัฐในแต่ละประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ด้วยการนำเสนอโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ ซึ่งครอบคลุมทั้งในด้านงบประมาณ ความคุ้มค่า และปลอดภัย เพื่อรองรับความต้องการในการใช้ถนนและขยายโครงข่ายการคมนาคมสำหรับประเทศให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เราเชื่อมั่นว่า นวัตกรรมและโซลูชั่นจะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน”

สะพานฮ่องกง - จูไห่ – มาเก๊า ประเทศจีน

ในประเทศไทย ธุรกิจยางมะตอยเชลล์ได้ดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 90 ปี เชลล์นำเสนอผลิตภัณฑ์ยางมะตอยในบรรจุภัณฑ์ถังเป็นชนิดแรก เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างถนนในระยะแรกของประเทศ ต่อมาเชลล์ได้เดินหน้าธุรกิจยางมะตอยอย่างเต็มสมรรถนะเพื่อตอบสนองความต้องการในการเดินทางและการคมนาคมที่เพิ่มมากขึ้นตามการเติบโตและพัฒนาของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจยางมะตอยเชลล์พร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อเดินหน้าส่งมอบนวัตกรรมและโซลูชั่นการปูพื้นผิวถนน โดยมุ่งหวังให้สังคมไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ในปัจจุบันและในศตวรรษถัดไป

 

เกี่ยวกับธุรกิจยางมะตอยและผลิตภัณฑ์ต่างๆ

เชลล์ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยียางมะตอยและมีนวัตกรรมยางมะตอยมากมายกว่า 200 ชนิด มีศูนย์วิจัยและพัฒนาระดับโลกอยู่ที่เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย พร้อมเครือข่ายศูนย์เทคโนโลยียางมะตอยระดับภูมิภาคในประเทศไทย ประเทศฝรั่งเศส และประเทศจีน ปัจจุบัน เชลล์กำลังเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้างถนนที่ทนทาน ยั่งยืน และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เชลล์มีนวัตกรรมผลิตภัณฑ์บุกเบิกมากมายที่เข้ามาสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอย่าง นวัตกรรมยางมะตอยสี โซลูชั่นผลิตภัณฑ์ยางมะตอยผสมอุ่น ยางมะตอยลดกลิ่น และกาวใต้น้ำ

ผลิตภัณฑ์ Shell Bitumen FreshAir®

เชลล์คือ ผู้ผลิตยางมะตอยรายแรกที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพอากาศ ผลิตภัณฑ์ Shell Bitumen FreshAir ช่วยลดการปล่อยก๊าซต่างๆ และฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจากการผสมยางมะตอยในขั้นตอนการผลิตและระหว่างการลาดยางเฉลี่ย 40% เมื่อเทียบกับยางมะตอยทั่วไป โดยการเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ยางมะตอย Shell Bitumen FreshAir จะมีผลต่อการลดอนุภาค PM10 เทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยของการปลูกต้นไม้ 16 ต้น  หรือเทียบกับการลดไนโตรเจนออกไซด์ เท่ากับการงดใช้รถยนต์ถึง 40 คัน ต่อกิโลเมตรของการลาดยางมะตอยต่อปี

ผลิตภัณฑ์ Shell Cariphalte®

Shell Cariphalte® Polymer Modified Bitumen (PMB) เป็นผลิตภัณฑ์ยางมะตอยที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในหลายๆ ด้าน เช่น ลดการเปลี่ยนรูปและการเสียหายของผิวถนน รวมถึงเพิ่มแรงยึดเกาะระหว่างยางมะตอยกับหินได้ดีกว่ายางมะตอยทั่วไป ผลิตภัณฑ์ Shell Cariphalte® ยังได้ถูกใช้สำหรับปรับปรุงสนามแข่งมอเตอร์สปอร์ต Circuit Zandvoort ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่สภาพอากาศหนาวและมีลมบริเวณชายฝั่ง ซึ่งเป็นสภาวะที่ส่งผลให้สนามแข่งเสื่อมโทรมได้ง่ายขึ้น

ผลิตภัณฑ์ Shell Mexphalte®C

ผลิตภัณฑ์ Shell Mexphalte®C ถูกออกแบบมาสำหรับการแบ่งช่องจราจรที่ชัดเจนเพื่อปรับปรุงความคล่องตัวและความปลอดภัยของการจราจร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง ที่ได้มีการนำเอาผลิตภัณฑ์ยางมะตอยสี  Shell Mexphalte® C มาใช้สร้างเลนยางมะตอยสีแดงสำหรับช่องเดินรถบัส  บนถนนสายสำคัญทั่วเมือง ที่ทั้งทนทาน สวยงาม และมองเห็นได้ชัด

ผลิตภัณฑ์ Shell Flintkote®

ธุรกิจยางมะตอยเชลล์ครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์กันน้ำและโซลูชั่นสำหรับพื้นผิวใต้น้ำ โดยผลิตภัณฑ์ Shell Flintkote® Bridgecoat เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับสะพานฮ่องกง - จูไห่ – มาเก๊า เป็นผลิตภัณฑ์กันน้ำที่ทนต่อสภาพเปียกชื้นได้เป็นอย่างดี  ซึ่งนับเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำคัญสำหรับอุโมงค์ของโครงการชื่อดังแห่งนี้

ธุรกิจยางมะตอยเชลล์มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า โดยเชลล์มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาเพื่อสรรหาโซลูชั่นที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของลูกค้าในด้านต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น นวัตกรรมถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของเชลล์ และเราจะเดินหน้าพัฒนาและค้นหาโซลูชันใหม่ๆ เพื่อสร้างถนนที่ดีขึ้นและยั่งยืนมากขึ้นต่อไป

 

กลยุทธ์และโซลูชั่นเพื่อความยั่งยืน

ในฐานะพันธมิตรที่ไว้วางใจได้เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี หรือ Trusted Partner for Better Life ธุรกิจยางมะตอยเชลล์มีประสบการณ์หลายทศวรรษในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยประหยัดทรัพยากรมากขึ้น ควบคู่ไปกับการค้นหาโซลูชั่นใหม่ๆ สำหรับอุตสาหกรรมการปูพื้นผิวถนน เชลล์พร้อมเดินหน้าลงทุน ค้นคว้า และพัฒนาความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนผ่านพลังงานที่สะอาดและยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง

นวัตกรรม Reclaimed Asphalt Pavement

ยางมะตอยนับเป็นวัสดุที่ได้รับการรีไซเคิลมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก และอุตสาหกรรมปูพื้นผิวถนนยังเป็นตัวอย่างที่ดีในการประยุกต์ใช้เศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย โดยนอกเหนือจากการช่วยลดต้นทุน การรีไซเคิลยางมะตอยยังช่วยอนุรักษ์ทรัพยากร การรีไซเคิลยางมะตอยคือการนำยางกลับมาใช้ใหม่ โดยการเพิ่มการใช้นวัตกรรม Reclaimed Asphalt Pavement (RAP) ในการก่อสร้างถนนใหม่ จะสามารถช่วยลดขยะ อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเพิ่มการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เชลล์ใช้เวลาหลายสิบปีในการศึกษาปฺฏิกริยาเคมีในยางมะตอย  ตลอดจนการทดสอบการผสมยางมะตอยด้วยนวัตกรรม RAP อย่างถี่ถ้วน โดยเชลล์ได้ผลิตยางมะตอยที่ดัดแปลงด้วยโพลีเมอร์ สร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าว่าถนนที่สร้างขึ้นด้วยยางมะตอยเชลล์ด้วยนวัตกรรม RAP มีประสิทธิภาพและความทนทานสูงมากใกล้เคียงกับถนนที่สร้างใหม่ โดยไม่กระทบต่อความต้านทานหรือความทนทานของพื้นผิวถนน

ยางมะตอยผสมอุ่น (LT)

ยางมะตอยผสมอุ่น ของเชลล์ ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถทำงานที่อุณหภูมิการผลิตที่ต่ำกว่ายางมะตอยทั่วไปได้มากถึง 30 องศาเซลเซียส ทั้งยังช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานและการผลิตก๊าซเรือนกระจกเมื่อมีการปูถนนอีกด้วย เทคโนโลยีของยางมะตอยผสมอุ่น  ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานและความหนาแน่นของส่วนผสมยางมะตอย และช่วยให้สามารถขนยางมะตอยที่ผสมและพร้อมใช้งาน ได้ในระยะทางและเวลาที่ไกลขึ้น

Rate this item
(1 Vote)

Page Visitor

011661294
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
17091
64088
137469
8402443
17091
1570231
11661294
Your IP: 3.237.67.179
2020-12-01 06:21