01Top_System

บทบรรณาธิการ November 2018

ปัจจุบัน ขยะพลาสติกมีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผันแปรตามจำนวนประชากรที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากอดีตที่ผ่านมา รวมทั้งการเจริญเติบของภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย และแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน และสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับขยะพลาสติกส่วนใหญ่เกิดจากใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร และเครื่องดื่มในการดำรงชีพของประชาชน จึงทำให้มีการผลิตเป็นจำนวนมากเพื่อตอบสนองการใช้งานดังกล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสถาบันวิจัยคาดการณ์ว่า จำนวนพลาสติกจะเพิ่มขึ้นจาก 2.05 ล้านตันในปี 2560 และเพิ่มเป็น 2.44 ล้านตันในปี 2565 รวมทั้ง พลาสติกบางชนิดมีสารประกอบที่อันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หากใช้งานไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ ด้านข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่าประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นปีละ 2 ล้านตัน แต่มีการนำกลับมาใช้เฉลี่ยเพียงปีละ 0.5 ล้านตัน

สำหรับขยะพลาสติกที่เหลืออีก 1.5 ล้านตัน จะถูกนำไปกำจัดด้วยวิธีต่างๆ เช่น ฝังกลบและเผาทำลาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากมีการกำจัดไม่ถูกวิธี หรือไม่ถูกต้องจะทำให้มีขยะพลาสติกบางส่วนตกค้างในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ในละปี ยังพบว่ามีขยะพลาสติกไหลลงทะเลจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบนิเวศและการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำ ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีขยะพลาสติกไหลลงสู่ทะเลมากที่สุดอันดับ 6 ของโลก

ทั้งนี้ จากวิกฤตขยะพลาสติก ซึ่งได้ขยายวงกว้างมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดกระแสการตื่นตัวในการลดใช้ขยะพลาสติกในประเทศไทยเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน  โดยทุกฝ่ายตระหนักถึงผลเสียที่เกิดจากขยะพลาสติกเป็นอย่างดี จึงทำให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจ และได้มีการดำเนินการเพื่อให้ปริมาณการใช้พลาสติกลดลงอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ยกตัวอย่างเช่น ในด้านภาคเอกชน ผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่  เทสโก้ โลตัส ได้ดำเนินการโดยมอบมอบแต้มกรีนพอยท์ลูกค้าที่ไม่ต้องการใช้ถุงพลาสติก โดยในปีนี้ ตั้งเป้าลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมาสามารถลดใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่า 100 ล้านใบ รวมถึง ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ได้มีการเดินหน้าส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในหลายรูปแบบอย่างจริงจัง มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ภายใต้โครงการเซเว่น โกกรีน

ส่วนหน่วยงานภาครัฐ ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้จัดโครงการรณรงค์ลดปัญหาจากขยะพลาสติก ด้วยแนวคิด“เปลี่ยนเพื่อเราในวันนี้ เปลี่ยนเพื่อโลกของเราในวันหน้า” (We Change World Change) โดยส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขสนใจและตระหนักถึงการช่วยลดการใช้พลาสติก ซึ่งขณะนี้ ทั่วโลกกำลังพบปัญหาขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้นมาโดยตลอด เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตต่ำ

สำหรับตัวอย่างที่หยิบยกมากล่าวถึง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลายๆ โครงการรณรงค์เลิกใช้พลาสติกของภาครัฐและเอกชน ที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและความมุ่งมั่นดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาวิกฤตพลาสติกอย่างยั่งยืน ควรจะเริ่มต้นจากจิตสำนึกของผู้ที่ใช้งาน  โดยจะต้องมีการพิจารณาและให้ความสำคัญกับการคัดแยกขยะพลาสติกว่า พลาสติกในรูปแบบใดสามารถนำมารีไซเคิลได้ หรือนำมากลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายครั้ง ไม่ใช่ไม่ใส่ใจ ซึ่งใช้งานเพียงงานครั้งเดียวและทิ้งทันที่ หากเป็นเช่นนี้ ไม่ว่าเราจะดำเนินการด้วยรูปแบบใด จำนวนขยะพลาสติกจะไม่ลดปริมาณลงอย่างแน่นอน

ปิดท้ายฉบับนี้ กับวิสัยทัศน์ ดร.วุฒิชัย เกษพานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรแมช (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถเครน ZOOMLION อย่างเป็นทางการ โดยเปิดแผนการดำเนินงานปี 62 เน้นการดูแลลูกค้าและบริการหลังการขาย เร่งขยายศูนย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ด้วยงบลงทุน 7-10 ลบ.ต่อศูนย์ บวกส่งวิศวกรลัดฟ้าอบรมต่างประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่ ด้านรายได้ปีนี้ คาดเติบโตเกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 10-20% พร้อมชูหลักการบริหารงาน การให้โอกาส, สวัสดิการต่างๆ การส่งเสริมสนับสนุนการเพิ่มศักยภาพและความเชี่ยวชาญให้กับบุคลากร

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Thursday, 17 October 2019 12:47

Page Visitor

030103048
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
19987
57928
193590
1480318
1609543
30103048
Your IP: 3.236.253.192
2021-10-27 08:34