then
May 28, 2022

ไฮเออร์ ระเบิดศึกเครื่องใช้ไฟฟ้ารับปีเสือ

ไฮเออร์ ระเบิดศึกเครื่องใช้ไฟฟ้ารับปีเสือ กวาดยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทะลุกว่า 1,300 ล้านบาท ในงาน Dealer Conference Live Event พร้อมหนุน “ดีลเลอร์” ทั่วไทยทำตลาด สานเป้าหมายยอดขายปี 2565 ทะยานสู่ 10,564 ล้านบาท

พร้อมบุกอย่างเข้มข้น สำหรับแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของโลก “ไฮเออร์” ระเบิดกลยุทธ์การตลาดรับปีเสือ จัดกิจกรรม Dealer Conference ส่งท้ายปี 2564 ที่ผ่านมา หนุนดีลเลอร์ครบวงจร อัดงบการตลาดเพิ่มเป็น 850 ล้านบาท ตอกย้ำ “บอย” ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ไฮเออร์ ต่อเนื่องปีที่ 4 พร้อมเสริมทัพด้วยอินฟลูเอ็นเซอร์ สร้างการรับรู้แบรนด์ เดินหน้าจัดงานประชุมดีลเลอร์ 4 ภาค เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ผนึกภารกิจกระตุ้นยอดขายโต ตั้งเป้าผู้นำอันดับ 1 ในไทย 

มร.จาง เจิ้งฮุ้ย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไฮเออร์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก และแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอันดับ 1 ของโลกติดต่อกัน 12 ปีซ้อน เปิดเผยว่า “แนวทางการดำเนินธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในปี 2565 บริษัทฯ ยังคงวางยอดขายเติบโตต่อเนื่องด้วยเป้าหมายยอดขาย 10,564 ล้านบาท และปี 2566 มุ่งสู่ยอดขาย 12,000 ล้านบาท โดยมีกลยุทธ์การตลาดมากมายในการผลักดันไปสู่เป้าหมาย ทั้งการออกออกสินค้าใหม่ทุกหมวดเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่พอร์ตโฟลิโอ เช่น สินค้ากลุ่ม Smart Home รุ่นไฮเอนด์ ที่มีเทคโนโลยีตอบโจทย์การใช้ชีวิตอันชาญฉลาด ทำให้ผู้บริโภคสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ทีวี เครื่องปรับอากาศ และตู้แช่ เป็นต้น”

นอกจากนี้ ไฮเออร์ ยังสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจใหม่ “อยู่ดี” (Yudee) ซึ่งเป็นการต่อยอดโครงการ Smart Sharing AC โดยมุ่งมั่นในการช่วยให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายสามารถซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเงินผ่อน 0% จากหลากหลายหมวดสินค้า เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น ฯลฯ โดยปีนี้จะมีดีลเลอร์ร้าน Yudee ประมาณ 80 แห่งทั่วประเทศ และมีเครือข่ายร้าน Yudee อีกประมาณ 200 ร้านค้าทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้บริการ

ขณะที่หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของการทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าปี 2565 คือการกระตุ้นยอดขายผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือดีลเลอร์ทั่วประเทศ ซึ่งบริษัทได้ระดมทัพผู้บริหาร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์สินค้าทุกหมวด ร่วมการประชุมกับดีลเลอร์ หรือ Dealer Conference ในรูปแบบออนไลน์ ด้วยรูปแบบใหม่ เป็นรายการออนไลน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ในลักษณะของรายการทีวี เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและความน่าสนใจให้กับดีลเลอร์ทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น

ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การจัดกิจกรรมประชุมดีลเลอร์ยังอยู่ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งพันธมิตรดีลเลอร์ได้ให้การตอบรับเข้าร่วมงานจำนวนมาก ที่สำคัญดีลเลอร์ได้สร้างปรากฏกรณ์สั่งซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหมวดต่างๆ ของไฮเออร์คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 10 วัน”

ด้าน ธเนศร์ บินอาซัน รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไฮเออร์ อีเลคทริคอลแอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “การผนึกพลังกับพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือดีลเลอร์ทั่วประเทศ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยผลักดันสินค้าเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง และกระตุ้นยอดขายให้เติบโต ปี 2565 นี้ บริษัทได้ทุ่มงบประมาณเพิ่มเป็น 850 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมร้านค้าต่างๆ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับดีลเลอร์ถึงการทำตลาดเชิงรุกของไฮเออร์ด้วย

สำหรับไฮไลต์การทำตลาดในปี 2565 ยังคับคั่งและครบวงจร 360 องศา เริ่มจากการตอกย้ำ “บอย” ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ไฮเออร์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 สร้างการรับรู้และทำให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ไฮเออร์ได้มากยิ่งขึ้น การสร้างสรรค์โฆษณาเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ การดึงผู้นำทางความคิด (KOLs) ต่างๆ มาช่วยเพิ่มพลังการรับรู้แบรนด์ ตลอดจนรีวิวสินค้าให้เกิดการบอกต่อ

นอกจากนี้ ยังใช้สื่อนอกบ้าน (Out of Home Media) เช่น โฆษณาบนรถไฟฟ้าบีทีเอส และป้ายโฆษณารูปแบบต่างๆ ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ปี 2565 ไฮเออร์ ยังมีกิจกรรมพิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี ไฮเออร์ ด้วยการจัดโปรโมชั่นในธีม “Haier 20th Anniversary” ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2565 รวมถึงการเดินสายจัดกิจกรรมประชุมดีลเลอร์ ใน 4 ภาคทั่วประเทศ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต เพื่อเข้าถึงลูกค้าทุกภูมิภาค เพื่อสร้างเอ็นเกจเมนต์ และความเชื่อมั่นให้ดีลเลอร์อย่างต่อเนื่อง 

แต่ละปีไฮเออร์ มีการจัดประชุมดีลเลอร์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี รวมถึงกำหนดทิศทางในการทำตลาด ผลักดันยอดขายให้เติบโต ซึ่งที่ผ่านมา กิจกรรมส่งเสริมการขายที่เปรียบเสมือนการติดอาวุธให้ร้านค้ามีมากมาย และจัดมากกว่า 360 ครั้งทั่วประเทศ เรียกว่าเฉลี่ยทำกิจกรรมการตลาดเกือบทุกวันตลอดทั้งปี เพื่อกระตุ้นการขายให้กับลูกค้า และยังมีกิจกรรมใหญ่เป็น Seasonal Promotion 3 ครั้ง ในช่วงฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งแต่ละช่วงเวลา ผู้บริโภคจะต้องการสินค้าแตกต่างกันไป กลยุทธ์ดังกล่าวไม่เพียงสร้างความคึกคักให้ตลาด แต่ยังตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้โดนใจยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไฮเออร์มีการจัดประชุมดีลเลอร์รูปแบบออนไลน์ และการไลฟ์ผ่านระบบเว็บไซต์ Thaiticket Major ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก มีจำนวนผู้เข้าฟังทั้งดีลเลอร์และพันธมิตรของไฮเออร์จากทุกจังหวัดทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คน ขณะเดียวกัน ในงานมีการให้ซื้อสินค้า Flash Sale ที่ไฮเออร์ระดมทุกหมวดมาให้เลือกทั้งเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ตู้แช่ ทีวี เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งทำยอดขายได้อย่างดี เช่น เครื่องปรับอากาศทำยอดขายมากกว่า 770 ล้านบาท และปิดงานด้วยยอดสั่งซื้อกว่า 1,300 ล้านบาท นอกจากนี้ ในงานยังมีการมอบของรางวัลให้ดีลเลอร์มากมายทั้งทองคำ เงินสด รถยนต์ เพื่อตอบแทนพันธมิตรทางการค้าที่ดีของเราอีกด้วย

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

003922981
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
24073
38364
279201
1172981
0
3922981
Your IP: 18.232.52.135
2022-05-28 14:21