01Top_HachiEng

EEC เยือนเซี่ยงไฮ้ดึงดูดลงทุนอุตฯ ไฮเทค

EEC เยือนเซี่ยงไฮ้ดึงดูดลงทุนอุตฯ ไฮเทค

นางลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายงานการลงทุนและความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และคณะเดินทางเยือน นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วย นางสาวศศิริทธิ์ ตันกุลรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เข้าพบ นายหยู เฉิน รองประธาน Shanghai Council For the Promotion of International Trade (CPIT) หารือความร่วมมือส่งเสริมการลงทุนระหว่าง ไทย-จีน ก่อนเข้าร่วมการประชุม Bangkok-Shanghai Economic Conference ครั้งที่ 2 สร้างความเข้าใจและโอกาสทางธุรกิจในพื้นที่ EEC ต่อนักธุรกิจเซี่ยงไฮ้และพื้นที่ใกล้เคียง

นางลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายงานการลงทุนและความร่วมมือระหว่างประเทศ สกพอ. เผยว่า ได้มีการหารือกับทาง CPIT ถึงทิศทางความร่วมมือระหว่าง EEC และนครเซี่ยงไฮ้ในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาการศึกษาและทรัพยากรบุคคล การพัฒนา Smart Industrial Parks รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง อีกทั้งยังได้หารือถึงการให้ความสำคัญต่อนโยบาย Belt and Road ซึ่งทางรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสร้างความร่วมมือกับไทยได้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าทั้งนักลงทุนและผู้นำระดับสูงของจีนต่างให้ความสนใจในโครงการ EEC และคาดว่าจะมีการลงทุนระหว่างกันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับความร่วมมือในประเทศที่สามระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นแล้วกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ทั้งนี้ สกพอ. มีความยินดีหาก CCPIT Shanghai จะนำคณะทั้งภาครัฐและเอกชนเยือนประเทศไทยและพื้นที่ EEC

นอกจากนั้น นางลัษมณ อรรถาพิช และและนายหยู เฉิน ได้เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการประชุม Bangkok-Shanghai Economic Conference ครั้งที่ 2 From the Eastern Economic Corridor to the Belt and Road Initiatives : Thailand on a High Tide ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับหอการค้าไทยในจีน และ CPIT , Shanghai Investment Development Board, Shanghai Public Diplomacy จัดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจและชักชวนการลงทุนจากนักธุรกิจเซี่ยงไฮ้และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งมีศักยภาพในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงอันเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของ EEC รวมถึงนักธุรกิจไทยที่สนใจลงทุนในจีนเช่นกัน โดยเชิญผู้แทนจากทั้งภาครัฐและเอกชนของไทยและเซี่ยงไฮ้ร่วมให้ข้อมูล

ในการนี้ผู้แทน สกพอ. ในฐานะวิทยากร ได้แนะนำ EEC ให้ผู้ร่วมงานรู้จักและเข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยนำเสนอถึงความเชื่อมโยงระหว่างไทยและจีนผ่านนโยบาย Belt and Road ชูจุดเด่นเชิงพื้นที่ของ EEC ที่สามารถเชื่อมโยงไปยังประเทศในแถบ CLMVT ได้อย่างสะดวก นำเสนอความก้าวหน้าของโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ แนะนำอุตสาหกรรมเป้าหมายและโครงการ Smart City ที่กำลังจะเกิดขึ้นและชักชวนให้นักลงทุนจีนมาร่วมกันพัฒนา รวมถึงนำเสนอความพร้อมในการรองรับนักลงทุนจีนที่สนใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC และร่วมตอบข้อซักถาม โดยในงานนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก

ทั้งนี้ CPIT และ Shanghai Investment Development Board เป็นหน่วยงานที่สำคัญยิ่งในการส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างไทยกับเซี่ยงไฮ้ และได้สนับสนุนกิจกรรมของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เสมอมา

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

025419348
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
46604
58660
105264
105264
1709768
25419348
Your IP: 34.226.244.254
2021-08-02 19:36