01Top_HachiEng

อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำรายได้แตะ 29,000 ล้านบาท

อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำรายได้แตะ 29,000 ล้านบาท

ธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากสวีเดนขยายตัวต่อเนื่อง พร้อมปรับตัวรับลูกค้ารุ่นใหม่

สโตร์อิเกียในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำยอดขายพุ่งเกิน 25,000 ล้านบาทได้เป็นครั้งแรกในปีนี้ ชี้ให้เห็นการขยายตัวที่ดีของแบรนด์ห้างค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากสวีเดนเจ้าของสัญลักษณ์สโตร์ทรงกล่องสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินขนาดมหึมา ซึ่งกำลังเปิดประตูต้อนรับลูกค้ายุคใหม่ และสรรค์สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านให้ทุกคนอย่างต่อเนื่อง

ตลอดปีงบประมาณที่ผ่านมา ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากพนักงานทั้ง 3,400 คน อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เปิดประตูต้อนรับผู้เยี่ยมชมสโตร์กว่า 98 ล้านคนสู่สโตร์อิเกียและศูนย์การค้าที่กระจายตัวอยู่ในภูมิภาคนี้ เปิดให้บริการอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เริ่มโครงการก่อสร้างสโตร์และศูนย์การค้าในทำเลใหม่ จำหน่ายตู้หนังสือ BILLY/บิลลี่ ไปกว่า 113,000 ตู้ ยังไม่รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านราคาย่อมเยาอีกมากมายซึ่งช่วยสรรค์สร้างชีวิตที่ดีกว่าให้แก่คนทั่วไปในทุกๆ วัน

อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็น 1 ใน 12 แฟรนไชส์ของอิเกีย โดยบริหารงานสโตร์อิเกียรวม 8 แห่งทั่วภูมิภาค ในจำนวนนั้นมี 2 สโตร์ซึ่งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และศูนย์บริการสั่งซื้อและรับสินค้าอิเกีย 1 แห่งที่จังหวัดภูเก็ต รายได้จากยอดขายของสโตร์เหล่านี้ล้วนรวมอยู่ในผลประกอบการรวมของอิเกียที่ Inter IKEA Group รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยปีงบประมาณที่ผ่านมาของอิเกียเริ่มต้นเมื่อเดือนกันยายน ปี 2561 และสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม ปี 2562

อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเจ้าของและบริหารงานสโตร์อิเกียใน 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เมื่อรวมยอดขายจากแต่ละสโตร์กับรายได้จากการปล่อยให้เช่าพื้นที่ในศูนย์การค้าของเราซึ่งตั้งอยู่ติดกับสโตร์อิเกียแต่ละแห่งในภูมิภาค (รวมถึงศูนย์การค้าเมกาบางนา) ทำให้รายได้รวมของบริษัทขยับขึ้นไปอยู่ที่ 29,000 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้ว 20 เปอร์เซ็นต์

“ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า สโตร์อิเกียและศูนย์การค้าของเราก็ยังคงขยายตัวได้ดี” คริสเตียน รอยเคียร์ กรรมการผู้จัดการ อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว “เราเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนทั่วไป ทำให้บ้านของพวกเขาสวยน่าอยู่ขึ้น ช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตประจำวันในบ้านได้ง่าย สะดวกสบาย และยั่งยืนยิ่งขึ้นในต้นทุนที่ย่อมเยา”

“เราอยู่ในตลาดที่ตอนนี้มีการแข่งขันสูงขึ้น และพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา” กรรมการผู้จัดการอิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเสริม “แต่เรายังคงยึดมั่นในวิสัยทัศน์ที่จะสรรค์สร้างชีวิตที่ดีกว่าให้แก่คนทั่วไปในทุกๆ วันอย่างมั่นคงเหมือนเช่นเคย หรืออาจจะมากเสียยิ่งกว่าเคยด้วยซ้ำ เรามีเป้าหมายที่จะนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีที่สุดในท้องตลาดให้แก่ลูกค้า รวมถึงเสนอสินค้าที่ครอบคลุมทุกระดับราคา ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาที่ท้าทายเพียงใด ทุกคนก็จะพบสินค้าที่ถูกใจในราคาที่เหมาะกับงบประมาณของตนเองได้เมื่อมาที่อิเกีย”

“ศูนย์การค้าของเราก็ช่วยเสริมคุณค่าด้วยการสร้างจุดนัดพบหลากหลายแห่งที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางของชุมชน เมื่อรวมกันแล้วจึงอาจกล่าวได้ว่า เราเป็นจุดหมายปลายทางที่ทุกๆ คนจะมาใช้เวลาพักผ่อนอย่างมีคุณภาพได้ตลอดทั้งวันอย่างแท้จริง”

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

025391200
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
18456
58660
77116
77116
1709768
25391200
Your IP: 3.235.56.11
2021-08-02 07:13