แคสเปอร์สกี้เผยผลสำรวจผู้ใช้ APAC ‘สนใจใคร่รู้แต่ขาดความระแวดระวัง’ ยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

แคสเปอร์สกี้เผยผลสำรวจผู้ใช้ APAC ‘สนใจใคร่รู้แต่ขาดความระแวดระวัง’ ยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเพื่อเล่นควิซและชิงของฟรีออนไลน์

เร็วๆ นี้ แคสเปอร์สกี้เปิดเผยรายงาน Global Privacy Report 2018 พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 39.2% เต็มใจที่จะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเพื่อให้ได้ความปลอดภัยเพิ่มเติม อย่างเช่นการตรวจสอบหรือสอดส่องความปลอดภัยออนไลน์ ผู้ตอบแบบสอบถาม 22% สารภาพว่าแชร์ข้อมูลโซเชียลมีเดียเพื่อเล่นควิซต่างๆ ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 18.9% ยอมรับว่ายอมสละความเป็นส่วนตัวเพื่อรับสินค้าและบริการฟรี เช่น ซอฟต์แวร์หรือของขวัญอื่นๆ

รายงานยังเปิดเผยว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่งหรือ 55.5% ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกช่วงอายุ 16-24 ปี และ 25-34 ปี คิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมีความเป็นส่วนตัวครบถ้วนสมบูรณ์ในโลกดิจิทัลสมัยใหม่

ข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ วันเกิด รูปถ่าย ทำให้พบเจอเพื่อนและครอบครัวได้ง่ายขึ้นในเน็ตเวิร์ก แต่โซเชียลมีเดียหลายรายก็ถูกรายงานว่าแอบสอดส่องผู้ใช้และกลายเป็นเป้าโจมตีของอาชญากรไซเบอร์ ผู้ตอบแบบสอบถาม 53.6% ระบุว่ามีผู้อื่นเคยเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลความลับโดยเจ้าตัวไม่ได้ยินยอม อัตราการรุกล้ำเข้าข้อมูลส่วนตัวออนไลน์เพิ่มสูงสุดที่กลุ่มผู้ใช้อายุ 16-24 ปี ที่ 57.1% ผู้ตอบแบบสอบถามยังระบุด้วยว่า ข้อมูลรั่วไหลทำให้ตนเองถูกรบกวนด้วยโฆษณาและเมลสแปมต่างๆ อีกทั้งยังทำให้เครียดและอับอายอีกด้วย

จากรายงานของแคสเปอร์สกี้ฉบับนี้ชี้ว่า ผู้ใช้ออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเริ่มตระหนักถึงภัยคุกคามออนไลน์ด้วยมีตัวเลขผู้ใช้ถึง 56.7% ที่เลือกป้องกันดีไวซ์ของตนเองด้วยการใช้งานพาสเวิร์ด แต่ก็ยังขาดความระมัดระวังเมื่อแชร์สิ่งต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย ทำให้ตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายและบ่อยครั้งที่ก่อให้เกิดผลร้ายตามมาในระยะยาว

นายโย เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “รายงานของเราแสดงให้เห็นชัดว่า การตระหนักเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในภูมิภาคนี้เพิ่มสูงขึ้นจริง แต่ก็ยังมีการใช้ข้อมูลอย่างผิดๆ อย่างแรกคือการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในโซเชียลมีเดียเพื่อแลกกับควิซประเภท ‘เราเป็นดอกไม้ชนิดไหน’ เป็นต้น ซึ่งสำหรับบริษัทขนาดใหญ่แล้วอาจมองว่าไม่มีพิษภัยอะไร แต่ในยุคดิจิทัลที่กระแสการใช้ดีไวซ์ส่วนตัวในการทำงาน หรือ BYOD การขโมยข้อมูลของพนักงานเพียงหนึ่งคน อาจกลายเป็นความล้มเหลวในการปกป้องออนไลน์ขององค์กรทั้งระบบ”

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำวิธีการปกป้องความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์และใช้งานข้อมูลอย่างถูกต้อง ดังนี้

  • คิดทบทวนก่อนโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย พิจารณาผลที่จะตามมาหากข้อมูลนั้นจะเปิดเผยสู่สาธารณะ เช่น ข้อมูลนี้จะทำให้เกิดความเสียหายในปัจจุบันหรืออนาคตหรือไม่
  • เก็บพาสเวิร์ดบัญชีออนไลน์ต่างๆ เฉพาะตัวเองรู้เท่านั้น การใช้งานบัญชีร่วมกับเพื่อนและคนในครอบครัวอาจดูเป็นความคิดที่ดี แต่เป็นไปได้ว่าพาสเวิร์ดนี้อาจตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพได้
  • รักษาความเป็นส่วนตัวออนไลน์อย่างจริงจัง การแชร์หรืออนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลแก่ผู้ผลิตแอปพลิเคชั่นเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพื่อลดการเปิดเผยข้อมูลที่มิจฉาชีพกำลังรอคอย
  • การใช้ผลิตภัณฑ์หรือโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยจะช่วยลดภัยคุกคามออนไลน์ได้ โซลูชั่น Kaspersky Security Cloud และ Kaspersky Internet Security เมื่อใช้ร่วมกับ Kaspersky Password Manager จะช่วยเก็บรักษาข้อมูลดิจิทัลอันมีค่าให้ปลอดภัย
Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

022840489
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
11617
57428
227499
887997
1767374
22840489
Your IP: 3.236.98.69
2021-06-17 05:29