รู้ใจดอทคอม ร่วมกับ เซลล์ฟอร์ซ ชูนวัตกรรมซีอาร์เอ็ม ยกระดับการให้บริการประกันรถยนต์ออนไลน์ในประเทศไทย

รู้ใจดอทคอม ร่วมกับ เซลล์ฟอร์ซ ชูนวัตกรรมซีอาร์เอ็ม ยกระดับการให้บริการประกันรถยนต์ออนไลน์ในประเทศไทย

Roojai.com บริษัทประกันรถยนต์ออนไลน์ชั้นนำในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ 2559 ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี Roojai.com มีจำนวนผู้ถือกรมธรรม์มากถึง 50,000 รายทั่วประเทศ  ด้วยจำนวนรถยนต์ที่มากกว่า 15 ล้านคันในประเทศ กอปรกับเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อและเข้าถึงในปัจจุบัน มร. นิโคลัส ฟาร์เกต์, CEO และผู้ก่อตั้ง Roojai.com จึงเล็งเห็นถึงโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่จะต่อยอดธุรกิจอุตสาหกรรมประกันรถยนต์ออนไลน์ในประเทศไทยด้วยเทคโนโลยีจากเซลล์ฟอร์ซ (Salesforce)

จากจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ Roojai.com ที่มีมากกว่า 1 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือน บริษัทฯ ตระหนักดีว่าการมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัยเพื่อให้ธุรกิจเติบโตไปได้อย่างมั่นคงเป็นสิ่งจำเป็นในตลาดออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการประกันภัยรถยนต์ที่มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ระบบการจัดการหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง  อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มของระบบประกันภัยที่ให้บริการอยู่ในท้องตลาดนั้นมีราคาสูงถึงกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นต้นทุนที่สูงสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ อีกทั้งยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรสำหรับการให้บริการประกันภัยในรูปแบบออนไลน์  

เมื่อเริ่มต้นธุรกิจ Roojai.com ให้บริการบนแพลตฟอร์มประกันภัยที่มีให้บริการอยู่ตามท้องตลาด และใช้ Salesforce ในการบริหารจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ภายในระยะเวลาอันสั้น บริษัทฯได้เห็นถึงปัญหาในการใช้งานแพลตฟอร์มประกันภัยที่ใช้อยู่เนื่องจากไม่เสถียรและใช้งานยาก  อีกทั้งยังใช้เวลานานในการอัพเกรดและเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ต่าง ๆ บนแฟลตฟอร์ม มร. แพทริก เลอ รูซ์, CIO, Roojai.com มองเห็นถึงประสิทธิภาพและความเป็นไปได้ในการนำ Salesforce เข้ามาใช้แทนแพลตฟอร์มประกันภัยเดิมและได้ย้ายย้ายแพลตฟอร์มการให้บริการประกันภัยทั้งหมดมาอยู่บนแพลตฟอร์มของ Salesforce ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560

“แพลตฟอร์มของ Salesforce นั้นมีระบบนิเวศทางธุรกิจที่มั่นคงและสมบูรณ์แบบ  ตัวแพลตฟอร์มมีความยืดหยุ่น มีแหล่งข้อมูลออนไลน์ และมีกลุ่มนักพัฒนาโปรแกรมที่ช่วยให้เราวางระบบและข้อมูลที่เหมาะสมกับการให้บริการในประเทศไทยได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานระบบได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าระบบจะล่ม" มร. แพทริก กล่าว

ลูกค้าคือหัวใจสู่ความสำเร็จของธุรกิจ

นอกจากนี้ Service Cloud บนแพลตฟอร์มของ Salesforce ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ Roojai.com สามารถเข้าถึงและให้บริการลูกค้าได้แบบ 360 องศา ทำให้พนักงานขายสามารถแนะนำบริการที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ช่วยยกระดับการบริการให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า

“ด้วยระบบที่เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวของ Salesforce เราจึงมีข้อมูลของลูกค้าทุกคน และมีทุกสิ่งที่เราต้องการอยู่ในมือ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเสนอราคา ไปจนถึงขั้นตอนการซื้อกรมธรรม์ และการขอเคลมเงิน ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเรามีข้อมูลการดำเนินการทั้งหมดอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นบันทึกรายการโทรติดต่อกับลูกค้า รวมไปถึงการสื่อสารกับลูกค้าผ่านข้อความทางเฟซบุ๊ก ทุกข้อความของลูกค้าถูกบันทึกอยู่ในระบบเพื่อเป็นข้อมูลในการบริการ”  มร. แพทริก กล่าวเสริม

“แพลตฟอร์มของ Salesforce เอื้อให้ Roojai.com เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ทั้งยังเอื้อต่อการทำ Google Analytics ซึ่งให้ผลตอบแทนที่น่าประทับใจ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำโฆษณาบน Google ผ่านการพัฒนากลยุทธ์การสร้างคีย์เวิร์ด และการจัดสรรงบประมาณที่ดีขึ้น”

“ในขณะนี้ ทุกคนกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับ Big data ซึ่ง Salesforce เองก็ได้ช่วยให้เราพัฒนาศักยภาพ เพื่อสามารถนำกลยุทธ์ต่าง ๆ ไปปรับใช้กับฐานลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถเรียนรู้ได้ถึงข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้าได้อย่างละเอียด เพื่อนำมาวิเคราะห์จัดสรรงบประมาณทางด้านการตลาด รวมถึงเพื่อโฟกัสถึงความต้องการของลูกค้าตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนถึงขั้นสอนสุดท้ายเพื่อความพึงพอใจอันสูงสุด” มร. นิโคลัส กล่าวเสริม

Roojai.com สามารถลดต้นทุนการทำโฆษณา (cost per conversion) ได้มากถึง 25% ในขณะที่จำนวนการเข้าถึง (conversion) กลับเพิ่มสูงขึ้นถึง 16%

มร. แพทริก กล่าวว่า “ในขณะนี้ เรามียอดขายมากกว่า 90% จากช่องทางออนไลน์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาประสิทธิภาพของฝ่ายการตลาดที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 10 ล้านบาทต่อปี ในปัจจุบัน เรามีลูกค้ามากกว่า 50,000 รายโดยมีอัตราการต่อกรมธรรม์ลูกค้าเก่าจากปีที่ผ่านมาสูงถึง 75%”

นวัตกรรมแห่งการพัฒนา

นอกจากนี้ Roojai.com ยังได้สร้างทีมนักพัฒนาภายในองค์กร เพื่อเป็นทีมที่คอยสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ในการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าประกันภัย เพื่อหวังว่าจะจัดจำหน่ายให้แก่กับบริษัทประกันภัยอื่น ๆ ผ่านโปรแกรม AppExchange ของ Salesforce

“เราได้ย้ายการพัฒนาระบบของ Roojai.com มาอยู่บนแพลตฟอร์ม Heroku ของ Salesforce ซึ่งช่วยให้เรามีการจัดการที่ดีขึ้น เราสามารถพัฒนาและต่อเติมฟังก์ชั่นการทำงานให้กับแพลตฟอร์มของเราได้อย่างง่ายดาย ช่วยสร้างประสบการณ์การซื้อประกันที่น่าประทับใจให้แก่ลูกค้าของเรา เราเชื่อว่าสิ่งนี้ทำให้ Roojai.com เป็นบริษัทประกันรถยนต์ออนไลน์แถวหน้าของประเทศ” มร. นิโคลัส กล่าวปิดท้าย

Rate this item
(0 votes)