ME by TMB เข้าแซนด์บ็อกซ์ ธปท. ร่วมทดสอบเปิดบัญชีเงินฝากผ่านแพลตฟอร์ม NDID

ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB

ME by TMB เข้าแซนด์บ็อกซ์ ธปท. ร่วมทดสอบเปิดบัญชีเงินฝากผ่านแพลตฟอร์ม NDID โชว์ความพร้อมในการบริการลูกค้า เพื่อชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นของคนไทย

ME by TMB เข้าแซนด์บ็อกซ์ ธปท. ร่วมทดสอบการให้บริการเปิดบัญชีเงินฝากข้ามธนาคารผ่านแพลตฟอร์ม NDID พร้อมชูเทคโนโลยี e-KYC ในการยืนยันตัวตน เพียงใช้บัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตโดยไม่ต้องไปสาขา มั่นใจตอบโจทย์ลูกค้าที่ชื่นชอบการทำธุรกรรมผ่านดิจิทัล ตอกย้ำความเป็นผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทย

ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB เปิดเผยว่า หลังจากที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุญาตให้สถาบันการเงินเริ่มทดสอบการให้บริการเปิดบัญชีเงินฝากผ่านช่องทางดิจิทัล โดยใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนข้ามธนาคาร ผ่านแพลตฟอร์ม เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี (National Digital ID หรือ NDID) ในวงจำกัด ภายใต้ Regulatory Sandbox ของ ธปท. ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ซึ่ง TMB เป็นหนึ่งในธนาคารที่เข้าร่วมทดสอบโดยมอบหมายให้ ME by TMB ในฐานะผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทยเข้าร่วมทดสอบให้บริการดังกล่าว ทั้งนี้ลูกค้าที่สนใจสามารถเปิดบัญชีผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยแอปพลิเคชัน ME by TMB  และสามารถยืนยันตัวตนทางดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์ม NDID ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับแพลตฟอร์ม NDID  เป็นการพิสูจน์และยืนยันตัวตนของลูกค้าข้ามธนาคาร โดยลูกค้าที่ใช้บริการต้องให้ความยินยอม เนื่องจากใช้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนจากธนาคารที่ตนเองเคยมีบัญชีเงินฝาก และมีภาพถ่ายกับธนาคารนั้นๆ จึงจะสามารถยืนยันตัวตนได้สำเร็จ เรียกได้ว่าเป็นการแชร์ข้อมูลระหว่างธนาคาร ทำให้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดในการยืนยันตัวตนแบบเดิมๆ ด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ที่น่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าได้รับความปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางมาแสดงตนที่สาขา และลดการกรอกข้อมูลที่ซ้ำซ้อนอีกด้วย

ME by TMB นับเป็นธนาคารแรกๆ ที่นำเทคโนโลยี e-KYC มาใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อเปิดบัญชีเงินฝาก โดยมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องกว่า 7 ปี ปัจจุบันขั้นตอนการเปิดบัญชีสามารถทำได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 10-15 นาที และลูกค้า ME สามารถเปิดบัญชี ME SAVE โดยใช้เพียงบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต โดยไม่ต้องไปสาขา เพื่อยืนยันตัวตนผ่านสมาร์ทโฟนระบบ android และระบบ iOS จะสามารถเปิดได้ในเร็วๆ นี้ จากเดิมที่ก่อนหน้านี้จะต้องใช้พาสปอร์ตในการเปิดบัญชีเท่านั้น ซึ่งกระบวนการทั้งหมดมีมาตรฐานการควบคุมความปลอดภัยอย่างรัดกุมมากกว่า 3 ชั้น ได้แก่ การตรวจสอบข้อมูลว่าออกโดยกรมการกงศุล การสแกนใบหน้าด้วยเทคโนโลยีใหม่ HD Face Liveness Detection เพื่อเปรียบเทียบภาพถ่าย  และการตรวจสอบข้อมูลจากบัตรประชาชนแบบ real-time ทำให้ทราบถึงสถานะปัจจุบันของข้อมูล

ดร.เบญจรงค์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงทิศทางการแข่งขันของดิจิทัลแบงก์กิ้งในอนาคตว่า ผู้ให้บริการแต่ละรายที่มีความโดดเด่นแต่ละด้านจะสามารถมาร่วมกันพัฒนาบริการเพื่อเติบโตไปพร้อมกันได้ ผู้ให้บริการที่สามารถทำให้ลูกค้าบริหารจัดการเงินเพื่อให้ชีวิตของลูกค้าง่ายที่สุดจะสามารถเติบโตและแข่งขันได้ ซึ่งในส่วนของ ME by TMB ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย เริ่มจากให้คนรุ่นใหม่ที่มีการใช้ชีวิตและการทำงานผ่านดิจิทัล  หันมาออมเงินอย่างคุ้มค่า ด้วยบัญชี ME SAVE โดยสามารถเปิดบัญชีได้ง่ายผ่าน e-KYC ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและทำให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

Rate this item
(0 votes)