ทีม Space Walker ชนะเลิศคว้าเงินทุน 1 ล้านบาท โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง

ทีม Space Walker ชนะเลิศคว้าเงินทุน 1 ล้านบาท โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง
ออมสินเตรียมพา 10 ทีมสุดท้ายดูงานธุรกิจชุมชนฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น 8-13 พฤศจิกายนนี้

ประกาศผลโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ได้ทีมชนะเลิศ Space Walker คว้าเงินทุน 1,000,000 บาท “ออมสิน” จัดโปรแกรมเพิ่มประสบการณ์เตรียมความพร้อมเป็นผู้ประกอบการ พา 10 ทีมสุดท้าย เรียนรู้ดูงานธุรกิจชุมชนฮอกไกโด-ญี่ปุ่น 8-13 พฤศจิกายนนี้

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้ concept SMEs Startup Wow! "ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง" ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี ร่วมสร้างสรรค์ผลงานธุรกิจ พิชิตเงินทุนรวมมูลค่ากว่า 3,000,000 บาท ซึ่งเปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม - 10 สิงหาคม 2561 มีผลงานส่งเข้าประกวด 1,028 ผลงาน ขณะนี้โครงการฯ ได้ประกาศผลการตัดสินรอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินทุน 1,000,000 บาท คือ ทีม Space Walker , รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Bioform ได้รับเงินทุนประเดิม 500,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม LILUNA ได้รับเงินทุนประเดิม 200,000 บาท และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3  จำนวน 7 ทีม ได้รับเงินทุน ทีมละ 100,000 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ได้รับทีมละ 50,000 บาท นอกจากนั้นในปีนี้ยังมีการเพิ่มผลงานสุดยอด Prototype 3 ทีม ได้รับเงินทุนทีมละ 50,000 บาท และ ผลงานสุดยอด Idea 3 ทีม ได้รับเงินทุนทีมละ 30,000 บาท

“ปีนี้การดำเนินโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณหกเดือนนับจากวันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ จนมาถึงวันตัดสินรอบชิงชนะเลิศในวันนี้ นอกจากจะได้รับเงินทุนเพื่อต่อยอดทางธุรกิจแล้ว ทั้ง 10 ทีม ยังได้เข้าร่วมโปรแกรม Outing Startup ซึ่งธนาคารออมสินจะพาไปดูงานด้านธุรกิจชุมชนที่ขึ้นชื่อของเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นการเพิ่มประสบการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมเป็น SMEs Startup ตัวจริง ในอนาคต ระหว่างวันที่ 8-13 พฤศจิกายนนี้ เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจดีที่ธนาคารออมสินต้องการมอบให้กับน้องๆ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่ได้รับจากโครงการประกวด สามารถนำไปใช้ประโยชน์และเป็นแนวทางต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้อย่างดี ซึ่งธนาคารออมสินพร้อมให้การสนับสนุนคนรุ่นใหม่อย่างเต็มที่ การเข้ามาเป็น 10 ทีมสุดท้ายจาก 1,028 ทีมที่ส่งเข้าประกวด นับว่าสุดยอดแล้ว ขอให้ทุกทีมค้นหาตัวตน จุดเด่น และสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์  ของตัวเอง และประสบความสำเร็จในธุรกิจของตัวเองตามที่ตั้งใจกันไว้” ผู้อำนวยการธนาคารออมสินกล่าว

โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ธนาคารออมสินต้องการส่งเสริมให้เป็นเวทีสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาธุรกิจที่ ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง นอกจากเงินทุนที่ธนาคารมอบให้แล้ว ยังมีการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำธุรกิจ ผ่านกิจกรรม Workshop สำหรับผู้เข้ารอบ 100 ทีม และ Coaching Day สำหรับผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ที่มีการเชิญกูรูนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ วิทยากรมากความสามารถมาให้ข้อมูล แบ่งปันประสบการณ์ รวมถึงเป็น Guru Coaching ให้คำปรึกษาแนะนำกลยุทธ์ให้แต่ละทีม รวมถึงมีโปรแกรมการดูงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นผู้ประกอบการอีกด้วย โดยโครงการประกวดฯ ในปีนี้ยังส่งเสริมให้มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ๆ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ สู่ยุค Thailand 4.0 

“ธนาคารออมสินยังพร้อมสนับสนุนในทุกด้าน โดยมีหน่วยงานที่จะดูแลน้องๆ SMEs Startup ทุกๆ คนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะการต่อยอดการบริการด้านสินเชื่อ การจัด Business Matching เปิดช่องทางให้มีการพบกันระหว่างผู้ประกอบการ ไปจนถึงการร่วมลงทุนผ่าน Venture Capital ของธนาคาร ซึ่งได้เตรียมงบประมาณสำหรับร่วมทุนไว้ถึง 2 พันล้านบาท” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าว

ผลการตัดสินโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ดังนี้

ผลงานชนะเลิศ รับเงินทุน 1,000,000 บาท ทีม Space Walker ผลงาน Space Walker นวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นใหม่ เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินแบบพยุงน้ำหนักบางส่วนสำหรับผู้ป่วยหลังการกายภาพบำบัด รวมถึงผู้สูงอายุ มีระบบกลไกพยุงน้ำหนักแบบ Dynamic Body Weight Support ตัวแรกของประเทศไทยที่ใช้หลักการออกแบบไม่ซับซ้อนแต่สามารถใช้งานได้จริงและมีขนาดเล็ก

ผลงานรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินทุน 500,000 บาท ทีม Bioform ผลงาน Bioform แนวคิดวัสดุจากธรรมชาติ 100% น้ำตาลจากน้ำอ้อยทดแทนพลาสติก ลดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชน

ผลงานรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินทุน 200,000 บาท ทีม LILUNA ผลงาน  LILUNA หรือ ลิลูน่า ออนไลน์แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อระหว่างคนขับที่มีรถยนต์และคนนั่งที่ไม่มีรถยนต์แต่ไปทางเดียวกัน เวลาเดียวกัน สามารถมาร่วมแชร์ค่าเดินทาง สร้างคอมมูนิตี้ในสังคม ลดปัญหาการจราจร

ผลงานรองชนะเลิศอันดับ 3 มี 7 ผลงาน ได้รับเงินทุน 100,000 บาท ประกอบด้วย

 • ทีม Xentrack ผลงาน Xentrack กลุ่มสินค้าที่ใช้หลักการของ IoT (Internet of Thing) ประยุกต์กับ solution ในการทำงาน นำเทคโนโลยีจาก Beacon หรือ Bluetooth low energy 4.0 (BLE 4.0) Indoor Location Tracking มาพัฒนากับ Product เพื่อการติดตามบอกตำแหน่งบุคคลหรือทรัพย์สินว่าอยู่บริเวณใดภายในอาคาร
 • ทีม DifferSheet  ผลงาน DifferSheet คือ สมุดบันทึกดิจิทัล แพลตฟอร์มสำหรับเขียนบันทึกเพื่อพัฒนาทักษะด้านการคิด การเขียนการอ่าน และทักษะด้าน Soft Skills ของเด็กไทย
 • ทีม VenueE ผลงาน VenueE ช่องทางออนไลน์สำหรับการค้นหาและจองสถานที่เพื่อจัดงานประชุมและงานอีเว้นท์อย่างครบวงจร ช่วยอำนวยความสะดวกทั้งผู้ต้องการจองสถานที่ และผู้ให้บริการสถานที่
 • ทีม ออร์ก้าฟีด ผลงาน โปรตีนทางเลือกสำหรับอาหารสัตว์ โดยการนำแมลงเข้ามาเชื่อมห่วงโซ่การผลิตอาหารของประเทศไทย
 • ทีม FARMTO ผลงาน FARMTO ฟาร์มโตะ เป็นผู้ให้บริการในการเชื่อมโยงเกษตรกรกับผู้บริโภคเข้าด้วย ผลักดันให้เกษตรกรใช้องค์ความรู้ที่ตัวเองถนัดมาเป็นจุดขายเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า
 • ทีม ENRES ผลงาน ระบบวิเคราะห์และเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับการใช้พลังงานและลดค่าใช้จ่ายภายในอาคาร ด้วยระบบจัดการข้อมูลพลังงานของเอ็นเรส ตั้งแต่การตรวจวัดและบันทึกข้อมูลจากมิเตอร์และเซนเซอร์ IoT แจ้งเตือนความผิดปกติ ช่วยวิเคราะห์และควบคุมแบบอัตโนมัติด้วยระบบสมองกลอัจฉริยะ
 • ทีม TIE SMART SOLUTIONS ผลงาน  AI Platform for Energy Loss Diagnostics of Chiller Air - Conditioning Systems พัฒนาระบบ platform อัจฉริยะ วินิจฉัยการสิ้นเปลืองพลังงานแบบอัตโนมัติสำหรับระบบปรับอากาศ โดยใช้ machine learning algorithm แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ในรูปแบบของ big data จากการทดสอบระบบปรับอากาศขนาดใหญ่

 

โดยในปีนี้มีการเพิ่มเติม 2 ประเภท คือ  

ผลงานสุดยอด Prototype ได้รับเงินทุน ผลงานละ 50,000 บาท

 • ทีม InnoEdge Care ผลงาน UrinO'meter
 • ทีม CHIKCHIC ผลงาน ชิกชิค ฟาร์มไก่เนื้ออัจฉริยะ
 • ทีมว่าง ผลงาน ว่าง: ตลาดข้อมูล (Wang: Data Market)

ผลงานสุดยอด IDEA ได้รับเงินทุน ผลงานละ 30,000 บาท

 • ทีม Longtumdo  ผลงาน Carekhun : Smart Homecare and Insurance
 • ทีม Pharmarget ผลงาน Pharmarget
 • ทีม BedBaker - Hotel Ecosystem ผลงาน BedBaker ระบบบริหารจัดการที่สร้าง Ecosystem ในการทำงานให้กับโรงแรม

 

ติดตามข้อมูลหรือความเคลื่อนไหวโครงการประกวดได้ที่ www.gsb100tomillion.com หรือ www.facebook.com/gsb100tomillion

Rate this item
(0 votes)