มาสเตอร์การ์ด จับมือ 2 องค์กรการกุศลใหญ่ บริจาคเงินเร่งวิจัย พัฒนา และผลิตยารักษาโควิด-19

มาสเตอร์การ์ด จับมือ 2 องค์กรการกุศลใหญ่ บริจาคเงินเกือบ 4 พันล้านบาท เร่งวิจัย พัฒนา และผลิตยารักษาโควิด-19

โครงการ COVID-19 Therapeutics Accelerator ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเร่งผลิตและกระจายยาให้แก่ประเทศด้อยพัฒนาทั่วทุกภูมิภาคเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) เวลคัม ทรัส (Wellcome Trust) และมาสเตอร์การ์ด ร่วมบริจาคเงินทุนราว 3.9 พันล้านบาท (125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ให้กับโครงการ “COVID-19 Therapeutics Accelerator” เพื่อเร่งรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นโรคระบาดใหญ่ที่แพร่กระจายไปแล้วทั่วโลก โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการประเมินและปรับใช้ตัวยาในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะฉุกเฉิน รวมถึงเพื่อระงับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์และเวลคัม ทรัส ได้ร่วมบริจาคให้กับโครงการดังกล่าวมูลนิธิละราว 1.5 พันล้านบาท (50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดยเงินสนับสนุนส่วนนี้ของมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์มาจากเงินสนับสนุนจำนวน 3.1 พันล้านบาท (10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ได้ประกาศไปแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว และสำหรับมาสเตอร์การ์ด อิมแพ็ค ฟันด์ (Mastercard Impact Fund) ได้ร่วมสนับสนุนราว 792 ล้านบาท (25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) เพื่อเร่งดำเนินงานในช่วงแรก

ถึงแม้ว่ายาต้านไวรัสจะได้รับการรับรองแล้วว่ามีผลในการลดความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและสามารถรักษาเชื้อเอชไอวีได้ รวมถึงบรรดาโรคไวรัสอื่นๆ แต่ก็ยังไม่มีผลชัดเจนว่ามีประสิทธิภาพมากพอที่จะใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้การรักษาโรคโควิด-19 ยังขาดประสิทธิภาพมาจากการที่ประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถเข้าถึงยารักษาโรคได้ ส่งผลให้การวิจัยและการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ช้าลงตามไปด้วย

โครงการ COVID-19 Therapeutics Accelerator ออกแบบมาเพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านี้ โดยการรวบรวมทรัพยากรและเชิญผู้เชี่ยวชาญมาทำงานร่วมกันเพื่อลดความเสี่ยงด้านการเงินและด้านเทคนิคแก่บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพและบริษัทผู้ผลิตยา และเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงการรักษานี้ได้ แม้แต่ประชากรระดับรากหญ้า

 

เกี่ยวกับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์

มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ทำงานภายใต้ความเชื่อที่ว่าทุกชีวิตมีค่าเท่าเทียมกัน การทำงานจึงมุ่งมั่นเพื่อช่วยให้ประชากรมีสุขภาพดีและมีเป้าหมายในชีวิต ในประเทศกำลังพัฒนา ทางมูลนิธิส่งเสริมเรื่องสุขภาพและเปิดโอกาสให้คนหลุดพ้นจากความหิวโหยและความยากจน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทางมูลนิธิมุ่งมั่นทำงานกับประชากรโดยเฉพาะกลุ่มคนด้อยโอกาสให้พวกเขาสามารถเข้าถึงการศึกษาที่ดี เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น สำนักงานของมูลนิธิตั้งอยู่ที่เมืองซีแอทเติล วอชิงตัน มีมาร์ค ซูส์แมน เป็นประธานมูลนิธิร่วมกับวิลเลี่ยม เอช เกตส์ซีเนีย ซึ่งเป็นรองประธานมูลนิธิ ภายใต้การนำของบิลและเมลินดา เกตส์และวอเรน บัฟเฟต

เกี่ยวกับเวลคัม ทรัส

เวลคัม คือองค์กรการกุศลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาสุขภาพของประชากรโดยช่วยต่อยอดความคิดดีๆ เราสนับสนุนนักวิจัย เราเผชิญหน้ากับปัญหาท้าทายเรื่องสุขภาพ เรารณรงค์เพื่อความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ดีกว่า เราช่วยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องวิทยาศาสตร์และสุขภาพ และเราเป็นองค์กรการกุศลที่ไม่หวังผลประโยชน์ทั้งทางการเมืองและการเงิน

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด

มาสเตอร์การ์ด เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกด้านการชำระเงิน เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้ครอบคลุมและเป็นประโยชน์แก่คนทุกคนในทุกพื้นที่ โดยการทำให้ธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องปลอดภัย สะดวก และเข้าถึงได้ ด้วยข้อมูลที่ปลอดภัยและเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เรามีนวัตกรรมและโซลูชั่นต่างๆ ที่สามารถช่วยบุคคลทั่วไป สถาบันการเงิน รัฐบาล และธุรกิจให้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง การทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อคนในองค์กร คือวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนทั้งภายในและภายนอกองค์กรของเรา ด้วยเครือข่ายในกว่า 210 ประเทศและพื้นที่ เราได้สร้างโลกที่ยั่งยืนและปลดล็อคความเป็นไปได้ในหลายๆ ด้าน มาสเตอร์การ์ดคือองค์กรเดียวที่เป็นผู้บริจาคให้กับมาสเตอร์การ์ด อิมแพ็ค ฟันด์

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

003420987
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
33421
42911
258875
114648
211040
459947
3420987
Your IP: 3.231.220.225
2020-06-05 16:39