FINN MOBILE ห่วงใยทุกคน อาสาคลายสงสัย

FINN MOBILE ห่วงใยทุกคน อาสาคลายสงสัย ใช้บริการมือถืออยู่บ้านช่วงไวรัสระบาดอย่างไรให้สบายใจ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้คนทั่วไปใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยที่ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งทำให้เราทุกคนต้องหันมาใส่ใจกับสุขภาพตัวเอง หลายคนเลือกที่จะอยู่ในบ้านมากกว่า และมีจำนวนไม่น้อยที่ Work From Home เพื่อลดความเสี่ยงเดินทางมาออฟฟิศ สายตี้ก็เลือกนัดรวมรุ่นกันทางออนไลน์ชั่วคราว หิวข้าวก็สั่งฟู้ดเดลิเวอร์รี่มาส่งได้ แน่นอนว่าเทคโนโลยีทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นมากโข แต่ทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นต้องอาศัยมือถือและอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก วันนี้ FINN MOBILE ในฐานะซิมมือถือ โทร แชท เล่นเน็ต ที่ให้บริการแบบดิจิทัล 100% รายแรกในประเทศไทยขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทุกจังหวะชีวิตของทุกคนไม่สะดุด “อาสาคลายสงสัย ใช้บริการมือถืออยู่บ้านช่วงไวรัสระบาดอย่างไรให้สบายใจ” ดังนี้

ว่ากันว่ามือถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แล้วเราจะทำความสะอาดมือถืออย่างไร

ข้อแรกเลยเราอาจคิดว่าแค่ล้างมือเวลาไปจับสิ่งของหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็น่าจะพอแล้ว แต่ความจริงอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ อย่าง “โทรศัพท์มือถือ” นี่แหละที่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี จากรายงาน Vital Vivo ชี้ว่าชาวอเมริกันใช้สมาร์ทโฟนในพื้นที่สาธารณะซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โดย 46% ใช้สมาร์ทโฟนในห้องน้ำสาธารณะ และ 25% ไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคและไม่เคยทำความสะอาดสมาร์ทโฟนเลย ในกรณีของประเทศไทยสมาร์ทโฟนก็จัดอยู่ในปัจจัยที่ 5 ที่หลายคนต้องหยิบจับมาใช้งานตลอดเวลาเฉลี่ยแล้วถึงวันละ 42 ครั้ง นั่นแปลว่าเราเองก็อาจเสี่ยงติดโรคได้เช่นกัน ยิ่งสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นมีการแชร์กันใช้กับผู้อื่น บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในตอนนี้ ทำให้มีแนวโน้มความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ดังนั้นทุกคนควรหันมาใส่ใจเรื่องการรักษาความสะอาดของอุปกรณ์แม้จะอยู่บ้านก็ตามเพื่อลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคให้มากขึ้น ด้วยแนวทางง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนี้

  • ใช้แอลกอฮอล์เจลเช็คทำความสะอาด (ความเข้มข้น 75% ขึ้นไป) หยดใส่สำลีแผ่นและเช็ดให้ทั่วเครื่องโทรศัพท์รวมทั้ง เคส หูฟัง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่เราพกติดตัว ข้อควรระวังคืออาจเกิดรอยด่างกับโทรศัพท์ได้ ขึ้นอยู่กับวัสดุของเครื่องนั้น ๆ ดังนั้นควรตรวจสอบกับผู้ผลิตก่อนใช้
  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดโทรศัพท์ เพราะน้ำยานี้ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับอุปกรณ์ประเภทนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยรักษาสีและสารเคลือบหน้าจอให้คงสภาพเดิมไว้ได้มากที่สุด
  • ควรถอดเคสมือถือออกมาทำความสะอาดบ้าง ซึ่งเคสแบบยางช่วยป้องกันฝุ่นได้ดีกว่าแบบแข็ง

ไม่อยากออกจากบ้านเลย ทำได้อะไรผ่านออนไลน์ได้บ้าง?

ใครที่ตั้งใจเก็บตัวอยู่บ้านพึ่งพาอินเตอร์เน็ตทำงานและใช้ชีวิตส่วนตัว ต้องคิดให้หนักหากต้องออกจากบ้านไปไหนมาไหนในช่วงนี้ ลองค้นดูว่าสถานที่ที่เราจำเป็นต้องไปจริงๆ มีความเสี่ยงต่อการติดไวรัสมากน้อยแค่ไหน ตรวจสอบการแพร่ระบาดจากแผนที่ Covid Tracker ได้ง่าย ๆ แต่สบายใจหายห่วง เมื่อในวันนี้ Shop มือถือ (แบบ virtual) อยู่ในมือคุณแล้ว ไม่ต้องเสี่ยงออกไปข้างนอกให้มีโอกาสรับเชื้อ เก็บตัวอยู่บ้านได้แบบคูล ๆ เพราะอะไร ๆ ก็ทำผ่านระบบออนไลน์ได้ไปซะหมด รวมถึง “บริการมือถือ” ยุคใหม่ อย่างเช่น ซิม FINN MOBILE ที่ให้เราจัดการทุกอย่างได้เองผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทั้งเว็บไซต์และแอป ไม่ต้องออกจากบ้านไปช็อปให้ไม่สบายใจ เพราะจัดการทุกอย่างเองได้ ตั้งแต่ขั้นตอนซื้อซิมใหม่หรือย้ายเบอร์เดิมมาใช้ พร้อมจัดส่งซิมฟรีถึงบ้าน ไปจนถึงเปลี่ยนแพ็กเกจ จ่ายบิล หรือควบคุมสปีดอินเตอร์เน็ตก็ทำได้เองง่าย ๆ ทางออนไลน์ครบทุกอย่าง ไม่ต้องออกจากบ้านให้กังวล

กักตัวอยู่บ้าน ทำงาน เล่นเน็ตเรื่อยเปื่อย มือถือใช้ปกติ แล้วทำไมเน็ตหมดไว

หลายคนอาจยุ่งและไม่ค่อยได้เช็คว่าแอปพลิเคชันบางตัวใช้ทั้งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในมือถือและดาต้าอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปริมาณดาต้าในแพ็กเกจเน็ตแต่ละเดือนหมดลงอย่างรวดเร็ว เช่น พวกแอปโซเชียลมีเดียที่มีทั้งภาพและวิดีโอโชว์บนหน้าฟีด เมื่อเราเลื่อนดูแต่ละครั้งวิดีโอก็จะเล่นอัตโนมัติทำให้เปลืองเน็ต

ลองตรวจสอบและคุมการใช้ “ดาต้าเน็ต” บ้าง เพราะโซเชียลแอปบางตัวก็สูบเน็ตเยอะใช่ย่อย สามารถจัดการได้ง่าย ๆ เพียงตั้งค่าไม่ให้โหลดภาพหรือเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติ หรือโหลดเมื่อเชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi  เท่านั้น 

นอกจากนี้ลองปิดการแจ้งเตือนจากโซเชียลแอปต่าง ๆ  รวมถึงแอปช้อปปิ้งออนไลน์  หรือแอปที่เราไม่ได้ใช้บ่อย ๆ ก็จะช่วยลดการใช้ดาต้าไปได้พอสมควรเลยทีเดียว

หรือถ้าจำไม่ได้ว่าใช้เน็ตไปแล้วเท่าไหร่ เกินลิมิตแพ็กเกจที่สมัครไว้แล้วหรือยัง ก็สามารถเช็คสถานะการใช้งานได้เองง่าย ๆ ผ่านแอปของผู้ให้บริการ อย่าง FINN MOBILE เป็นซิมมือถือที่ให้บริการในรูปแบบดิจิทัลรายเดือนสามารถเช็คยอดการใช้งานเน็ตได้ง่าย ๆ เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์หรือเปิดแอป นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ “ปรับเปลี่ยนความเร็วเน็ตได้ตามต้องการ” ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้เน็ตของตนเองได้อีกด้วย

ใช้ชีวิตอยู่บ้านอะไรก็พึ่งพาออนไลน์หมด แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลอดภัยชัวร์

บางคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ที่ได้ให้ผู้ให้บริการผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด จนถึงข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่าน ข้อมูลทางการเงินต่าง ๆ เพราะเกรงว่าข้อมูลนั้นจะถูกขายให้กับธุรกิจอื่น ๆ หรือไม่

เนื่องจากในยุคนี้เราสามารถสมัครและเปิดใช้ซิมมือถือได้ด้วยตนเองโดยนั่งอยู่บ้านได้แล้ว  อย่างซิม FINN MOBILE สามารถให้ผู้ใช้สมัครซื้อซิม เลือกเบอร์ และจัดส่งซิมให้ถึงบ้านเลยโดยไม่ต้องออกไป shop ช่วยเซฟเวลาและปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรน่าอีกด้วย

นอกจากนี้ FINN MOBILE มีนโยบาย มีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล และแนวทางปฏิบัติ รวมถึงวิธีการทางเทคนิคในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เหมาะสม  โดยข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสโดยการใช้โปรโตคอลการเข้ารหัส (cryptographic protocols) ซึ่งออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยในการติดต่อสื่อสาร ตามระเบียบการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และเป็นไปตามข้อบังคับตามที่ กสทช. กำหนด มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหลออกจากผู้ให้บริการ เว้นเสียแต่จะได้รับความยินยอมจากลูกค้า หรือมีคำสั่งศาลหรือข้อกำหนดทางกฎหมายอื่น ๆ

แอปที่ใช้ทำงานก็ฟรี เน็ตก็ใช้ Wi-Fi เป็นหลัก แล้วทำไมค่าบริการมือถือยังสูงผิดปกติ?

คุณยังเป็นอีกคนไหม ที่เปิดบิลมาแล้วต้องตกใจ ทำไมยอดพุ่งแบบนี้! ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากค่าใช้บริการส่วนเกินจากแพ็กเกจ แต่หากคุณต้องการยุติประสบการณ์แย่ ๆ เช่นนี้ การเลือกใช้บริการมือถือช่วยให้คุณไม่ต้องระแวงว่าต้องจ่ายเกินทุกสิ้นเดือนจึงเป็นทางเลือกที่ดี

ผู้ให้บริการหลายรายหันมาให้บริการผ่านดิจิทัล เปิดให้ผู้ใช้สามารถตรวจดูยอดค่าใช้จ่ายได้เองผ่าน dashboard ในแอปของผู้ให้บริการ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าครบกำหนดจ่ายเมื่อไร มีค่าบริการอะไรบ้าง สำหรับผู้ที่ใช้ซิมมือถือ FINN MOBILE สามารถเข้าไปดูยอดค่าใช้จ่ายได้ในแอปพลิเคชัน FINN MOBILE ได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดแอป และยังมีฟีเจอร์ตั้งค่า “ควบคุมค่าใช้จ่ายเกินแพ็กเกจ” ที่กำหนดได้ตั้งแต่หลักสตางค์เป็นต้นไป ช่วยให้คุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ นอกจากนี้ ก่อนการใช้งานครบ 12 รอบบิลแรก ผู้ใช้บริการซิม FINN MOBILE ยังสามารถกดต่อโปรที่ใช้อยู่เพื่อป้องกันการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจของระบบเป็นราคาเต็มที่ไม่มีส่วนลด ดังนั้นเพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ส่วนนี้ แนะนำหมั่นเช็คโปรดี ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานเพื่อจะได้ประหยัด และป้องกันไม่ให้ต้องจ่ายแพงโดยไม่จำเป็น จำไว้ว่า “โปรดี ๆ มีเรื่อย ๆ”

การใช้มือถือในช่วงเวลาที่ท้าทายแบบนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราเข้าใจบริบทของการใช้งานและการให้บริการ เพื่อให้เราได้รับประสบการณ์มือถือที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว อำนวยความสะดวกสบาย ไปจนถึงควบคุมการใช้งานในแบบที่ตนเองต้องการได้ ไม่ว่าจะเลือกแพ็กเกจโปรโมชั่นที่คิดว่าใช่และคุ้มค่า หรือสลับสับเปลี่ยนแพ็กเกจได้เองในทุก ๆ เดือน ลองอ่านและทำความเข้าใจเงื่อนไขการใช้บริการให้ละเอียด ถ้าสงสัยก็ถาม Call Center ให้กระจ่างเท่านี้ก็สามารถเพลิดเพลินกับการใช้งานได้อย่างไร้กังวลแล้ว และอย่าลืมดูแลความสะอาดของอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคด้วย

FINN MOBILE ห่วงใยทุกการใช้งานของผู้ใช้บริการทุกท่าน หากท่านสงสัยในเรื่องการใช้งานซิม FINN MOBILE สามารถติดต่อ FINN MOBILE ที่เบอร์ 02-202-8585 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00-18:00 น. หรือที่เว็บไซต์ www.finnmobile.io ผ่านบริการ Chat Support ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงช่องทางการสื่อสารอื่น ๆ หรือคลิกอ่านเงื่อนไขการให้บริการ สัญญามาตรฐาน และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของ FINN MOBILE ได้เพิ่มเติม

 

เกี่ยวกับ FINN MOBILE

FINN MOBILE ซิมมือถือ โทร แชท เล่นเน็ต ราคาถูกกว่าแน่นอน ที่ให้บริการในรูปแบบดิจิทัล 100% รายแรกในประเทศไทย จ่ายน้อยกว่า แต่ให้อิสระมากกว่า ด้วยบริการที่ไม่มีสัญญาผูกมัด พร้อมเล่น LINE ดู LINE TV ฟรีไม่เสียเน็ตในแพ็กเกจ นอกจากนี้ยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ด้วยการควบคุมและจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อซิม เลือกเบอร์ เปลี่ยนแพ็กเกจ ปรับความเร็วอินเตอร์เน็ต ควบคุมค่าใช้จ่าย จนถึงการจ่ายค่าบริการด้วยตัวเอง ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ www.finnmobile.io และแอปพลิเคชัน FINN MOBILE

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

003419914
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
32348
42911
257802
114648
209967
459947
3419914
Your IP: 3.231.220.225
2020-06-05 15:57