เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ปิดดีล 6 พันล้านบาท จ่อบุ๊คกำไรจากการขายทรัพย์

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT”

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ปิดดีล 6 พันล้านบาท จ่อบุ๊คกำไรจากการขายทรัพย์ และจัดโครงสร้างสิทธิการเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ให้กองทรัสต์ FTREIT เพื่อเตรียมเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการเติบโตในอนาคต

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการขายทรัพย์ พร้อมกับอนุมัติการจัดโครงสร้างสิทธิการเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ หรือ “FTREIT” ซึ่งเป็นกองทรัสต์อุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท สร้างเงินทุนหมุนเวียนที่จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถสร้างผลตอบแทนสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น อีกทั้งยังเป็นการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นเงินทุนเพื่อใช้สำหรับการพัฒนาโครงการ และการลงทุนในอนาคตเพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

รายการสินทรัพย์ที่เสนอให้แก่ FTREIT ในครั้งนี้ ประกอบด้วย อาคารโรงงาน จำนวน 35 ยูนิต และคลังสินค้า จำนวน 30 ยูนิต พื้นที่อาคารรวมทั้งสิ้น 284,609  ตารางเมตร ตั้งอยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ในพื้นที่ สมุทรปราการ ปทุมธานี อยุธยา และคลัสเตอร์ในพื้นที่ อีอีซี โดยจะแบ่งการขายสินทรัพย์ออกเป็น 4 ชุด โดยสินทรัพย์ชุดแรกมีมูลค่ารวมประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการโอนเสร็จสิ้นภายในปีงบประมาณ 2563  ทั้งนี้ FPT ยังคงสถานะผู้นำในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม ด้วยพอร์ตโฟลิโอที่แข็งแกร่ง พื้นที่อาคารภายใต้การบริหารจัดการรวมกว่า 3 ล้านตารางเมตร และอัตราการเช่าพื้นที่สูงถึง 80% (ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2563)

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” กล่าวว่า “ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของกองทรัสต์ FTREIT เรามุ่งมั่นในการส่งมอบสินทรัพย์คุณภาพสูงในพอร์ตฟอลิโอ บนทำเลศักยภาพด้านอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ให้แก่ FTREIT อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการลงทุนเพิ่มเติมของ FTREIT ในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพ และกระจายความเสี่ยงของสินทรัพย์ลงทุนของกองทรัสต์ เสริมสร้างการเติบโตและผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุน ขณะที่ภาพรวมไปป์ไลน์ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรมของ FPT บริษัทฯ ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ด้วยอานิสงค์จากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ และสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลให้ดีมานด์ของผู้ประกอบการจีนที่ต้องการย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนั้น เรายังได้ตั้งเป้าหมายการปิดดีลโครงการ Built-to-Suit ขนาดใหญ่ในทุกปี เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มพื้นที่การบริหารจัดการทดแทนพื้นที่ที่ FPT ขายเข้า FTREIT ในแต่ละปี อันจะเป็นการสร้างความยั่งยืนในระยะยาวให้แก่บริษัทฯ”

ล่าสุด FPT ปิดดีลการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าอัจฉริยะของ F&N ในอยุธยา โดยคาดว่าจะมีข่าวดีต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง โดยบริษัทฯ เล็งเห็นดีมานด์การเติบโตจากกลุ่มอุตสาหกรรมสมาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ การแพทย์ และเวชภัณฑ์ รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

“รายได้จากการเข้าลงทุนสินทรัพย์ของ FTREIT จะช่วยให้บริษัทฯ มีเงินลงทุนสำหรับการขยายธุรกิจในอนาคตเพื่อสร้างผลกำไรที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ผู้ถือหุ้น” นายโสภณ กล่าวสรุป

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

005039875
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
11074
45661
140440
1863892
568022
1261906
5039875
Your IP: 3.236.121.68
2020-07-15 05:09